Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
Các lỗi giày dép phổ biến

Các lỗi giày dép phổ biến

  • 20/04/2023
  • 624
  • 1
  • 0

Các lỗi giày dép phổ biến bao gồm từ lỗi trên chất liệu, lỗi đường may, lỗi ráp bộ phận,... Chúng có thể xảy ra trong quá trình gia công sản xuất, vận chuyển, bảo quản,... sản phẩm giày dép.

Trong chuyên môn, nếu đặt hàng gia công sản xuất ở các đơn vị uy tín, các lỗi giày dép sẽ được thử nghiệm và giám định đảm bảo chất lượng giầy dép theo một trong số các tiêu chuẩn phổ biến toàn cầu như ASTM, AATCC, SATRA và GB,... Theo đó thử nghiệm vật lý và hóa học sẽ được tiến hành để tìm ra lỗi. Từ kiểm tra độ căng, độ bong tróc của đế, độ bền màu, chống mài mòn, độ bám dính,... cho đến kiểm tra thử nghiệm hàm lượng chì, hóa chất thuốc nhuộm nhạy cảm,...

Tuy nhiên là người lấy sỉ giày dép ở các chợ đầu mối, người tiêu dùng thì không còn cách nào khác là nên mua hàng ở đối tác uy tín và biết cách kiểm tra giày trước khi mua. Dưới đây là một số lỗi trên giày da, giày vải, giày dép thường gặp.

Xem thêm: Tìm hiểu nguồn sỉ giày dép chợ Ninh Hiệp

Phân vùng lỗi trên giày dép

Phân vùng lỗi dựa trên khả năng lỗi dễ phát hiện hoặc khó phát hiện hơn. Tùy vào từng loại giày dép, sandal,... mà vùng lỗi có thể ít hoặc nhiều.

vị trí các lỗi trên giày dép

Theo hình vẽ trên, lỗi thuộc vào phân vùng đánh số 1 thường là lỗi lớn hơn bởi dễ nhìn thấy. Trong khi đó ở vùng số 2 có thể là lỗi nhẹ hơn vì khó phát hiện hơn. Theo đó tróng số hàng loạt các lỗi dưới đây, chúng có thể tùy vào vị trí để đánh giá mức độ lỗi là lớn hay nhỏ. Ví dụ lỗi thủng lỗ ở vị trí mũi giày cực kỳ dễ phát hiện. Trong khi đó có thể được coi là lỗi nhẹ hơn nếu nó ở vào vị trí gót giày.

Bên cạnh đó các lỗi ảnh hưởng tới hình thức, độ bền cũng như khả năng bán được sản phẩm thì đều coi là lỗi lớn. Nó có thể khiến người mua trả lại giày. Các lỗi thấp hơn tiêu chuẩn chất lượng nhưng không có khả năng dẫn đến việc trả lại hàng hoặc khiếu nại, đánh giá không hài lòng của khách thì có thể coi là lỗi nhẹ. 

Lỗi bề mặt giày, lỗi chất liệu

Các chất liệu may giày khác nhau sẽ có các lỗi khác nhau và được thể hiện trên bề mặt của sản phẩm. Tùy vào chất liệu giày da thật (da bò, da trâu, da dê, da cừu, da lợn,...); Simili (giả da); da nhựa dẻo (da PU), da ép (Bonded leather), da nhân tạo (artificial Leather), da tổng hợp (synthetic Leather). Chất liệu cũng ảnh hưởng đến độ bền sản phẩm và tính thẩm mỹ cũng như giá thành.
 


Giày da thường gặp lỗi nếp nhăn hoặc bị bóng, mờ bề mặt. Trong khi giày bằng vải hay chất liệu tổng hợp khác dễ bị rách, thủng, xước, sờn.

Hãy quan sát kỹ bề mặt sản phẩm dưới nguồn ánh sáng đủ sáng, tốt nhất là ánh sáng mặt trời. Lỗi này đặc biệt ảnh hưởng đến thẩm mỹ sản phẩm nếu ở phần phía trước đôi giày và hai bên giày.

Lỗ kích cỡ

Lệch size giày dép là lỗi này xảy ra trong quá trình gia công giày, thuộc về lỗi khi thiết lập máy móc thiếu chính xác. Nó cũng có thể do giày được dán nhãn và đóng gói sai. Ngoài lệch cỡ thì giày cùng một bên trái (hoặc phải) cũng có thể xảy ra. Đây là một lỗi lớn.

Với người tiêu dùng, cần đảm bảo mhìn kỹ thông số ghi trên hộp giấy và trên giày. Kiểm tra kỹ và thử giày trước khi mua. Có thể đi thử giày vài phút để thấy độ vừa vặn và ôm chân. 

Lỗi phom dáng

Bao gồm từ sự lồi - lõm trên bề mặt giày, cong , méo mó,... Phổ biến nhất là bẹp mũi giày. Việc đóng gói, vận chuyển giày không đúng cũng dễ gây biến dạng giày. Cần đảm bảo giày đặt đủ giấy hay bộ phận chống bẹp bên trong chiếc giày không. Với giày đóng hộp cũng cần xem cách đặt giấy trong hộp có đúng không.

Lỗi cân bằng

Các vấn đề về từ cắt hoặc lắp các bộ phận của giày không đúng có thể dẫn đến lỗi bất đối xứng ví dụ như đế giày không thẳng so với thân phía trước. Ngoài ra giày cao hơn hoặc thấp hơn chiếc còn lại, gót giày không phẳng cũng là lỗi dễ gặp..

Khi đặt hai chiếc giày cạnh nhau mà chiều cao giữa các bộ phận của chúng không ngang nhau giữa hai chiếc thì chính là lỗi bất đối xứng. Lỗi xảy ra trong quá trình sản xuất, lắp ghép. 

Lỗi đường may - một trong các lỗi giày dép phổ biến

Giày dép có nhiều bộ phận được ráp nối với nhau bằng chỉ may, khâu. Đường may có thể bị hở, chỉ bị đứt, đường may lệch, sai vị trí, chỉ may khác màu,... 
 


Lỗi kết dính, lỗi keo sáp, dầu thừa

Keo dính không đủ dính khiến giày bị bong hoặc dùng chất kết dính dùng không đúng loại hoặc chất lượng kém. Tuy nhiên sử dụng đủ chất kết dính chứ không quá nhiều để tránh bị lỗi thừa chất dính kết ở gót giày hoặc bên thân giày.
 


Hãy kiểm tra kỹ các đường nối giữa các bộ phần của giày để đảm bảo sản phẩm không bị bong, tróc, bị mất kết dính. Đặc biệt là phần đế giày dễ bị bong do diện tích ráp nối với thân giày ít.

Lỗi ở phần phụ kiện giày

Phụ kiện đính đá, đinh tán, móc khóa, dây giày có thể được máy hoặc đính kèm ở những vị trí khác nhau trên giày dép. Do nhiều nguyên nhân mà một trong hai chiếc có thể thiếu phụ kiện, đính phụ kiện sai vị trí (không đối xứng),... Phụ kiện càng nhỏ càng nên quan sát tỉ mỉ để nhận biết lỗi. 

Lỗi khóa kéo

Một số loại giày boot sử dụng khóa kéo và đây là chi tiết rất quan trọng không thể bỏ qua. Tùy vào chất lượng may và loại khóa sử dụng mà các lỗi có thể nặng nhẹ khác nhau. Nặng nhất là khóa bị hỏng không kéo được. Hoặc khóa kéo có thể bị rít,.... Ở những sản phẩm có đường khóa kéo dài, cần đảm bảo đường may chuẩn, không bị lỗi.

Lỗi họa tiết - trên giày dép cắt laser

Ở một số loại giày dép gia công bằng công nghệ cắt laser trên có thể gặp phải tình trạng lỗi cắt ở họa tiết.
 

Các lỗi giày dép phổ biến


Tính phức tạp của họa tiết, độ nhỏ của họa tiết hoa văn sẽ càng cần phải được kiểm tra một cách kỹ càng để đảm bảo không mắc lỗi.

Lỗi màu sắc, in ấn

Trong quá trình gia công sản xuất hóa chất có thể dính lên bề mặt sản phẩm giày da, giày vải khiến cho chúng bị biến màu, loang màu. Hoặc chính chất liệu được thuộc da, nhuộm không đảm bảo cũng gây nên lỗi màu. Ngoài ra các loại giày (như giày thể thao) được ráp bởi nhiều màu sắc khác nhau) cũng có thể dễ mắc lỗi không đều giữa 2 chiếc giày.
 

Lỗi in ấn trên giày dép


Bên cạnh đó các chi tiết có quá trình in ấn như logo, từ ngữ, nhãn, thẻ, tag, mác thiết kế,... cũng có thể bị lỗi về màu sắc và bị bong tróc, loang,...

Vật nhọn trong giày

Dù là lỗi ít gặp nhưng vẫn có thể xảy ra là bị đánh giá là nghiêm trọng, mắc phải ở khâu gia công sản xuất. Ví dụ như đinh dùng để gắn kết các bộ phận ở giày da (phần đế và phần trên), nếu đặt sai vị trí hoặc không được án xuống, có thể gây ra đầu nhọn nguy hiểm trên sản phẩm. Trong quá trình sản xuất các nhà máy có thể trang bị máy dò kim loại trong khi người mua cần kiểm tra kỹ phần đế giày.

Trên đây là Các lỗi giày dép phổ biến có thể gặp phải mà các công ty, xưởng sản xuất giày dép cho đến đại lý buôn bán và người tiêu dùng cần lưu ý. Ngoài những cam kết chất lượng sản xuất mà đối tác nguồn cung đưa ra, người mua cần kiểm tra kỹ hàng hóa để tránh các lỗi trên sản phẩm có thể ảnh hưởng đến kinh doanh.

Xem thêm: Danh sách các xưởng sản xuất giày dép, bỏ sỉ giày dép toàn quốc

Chia sẻ

Location for : Listing Title