Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
Cách làm quần jean không phai màu đơn giản nhất

Cách làm quần jean không phai màu đơn giản nhất

 • 29/02/2024
 • 122
 • 1
 • 0

Bạn đang tìm kiếm cách làm quần jean không phai màu? Tất nhiên điều quan trọng nhất là mua jean chất lượng. Nhưng đừng lo, Toplist Ninh Hiệp sẽ giới thiệu đến bạn cách đơn giản để giảm độ phai màu của jean.

Xem thêm: Top 10+ sai lầm trong cách giặt quần jean có thể khiến quần của bạn nhanh hỏng

Vì sao quần jean bị phai màu?

Jean bị phai màu là bởi các phân tử thuốc nhuộm vải bị phá hủy. Nó có thể bị phai ngay lần giặt đầu tiên hoặc mờ dần đi theo thời gian. Điều này gọi là độ bền màu của vải jean.

Lý do của sự phai màu trên jean là vì vải denim may jean được nhuộm loại thuốc nhuộm riêng. Nó chỉ phủ trên bề mặt chứ không thấm sâu vào lõi của sợi vải.

quần jean bị phai màu ở một số vị trí

Các yếu tố ảnh hưởng tới độ phai màu của jean bao gồm:

Thuốc nhuộm và màu thuốc nhuộm

Phân tử thuốc nhuộm đen được cho là lớn hơn thuốc nhuộm chàm. Nó sẽ khó thấm sâu vào lõi sợi vải. Do đó jean nhuộm màu chàm (xanh) khó phai hơn. Jean nhuộm đen nhanh phai.

Công nghệ quy trình nhuộm

Kỹ thuật nhuộm vải denim rất quan trọng. Sự thay đổi từ cách nhuộm truyền thống sang công nghệ hiện đại cũng như sử dụng các cách thức chống phai màu, chống co ngót, tạo độ bền đáng kể cho vải denim hiện đại. Tuy nhiên ở một số loại vải kém chất lượng, kỹ thuật nhuộm không chính xác hoặc thuốc nhuộm kém chất lượng giúp làm giảm chi phí sản xuất nhưng vải kém bền.

Quy trình giặt tẩy sau đó (wash jean)

Jean may bằng vải denim thô (vải raw denim) có màu nguyên bản và nếu không được wash, nó phai màu nhiều nhất.  Các bước stone wash, acid wash,... sẽ làm mờ dần màu nguyên bản. Do đó khi sử dụng nó cũng ít bị phai màu hơn raw denim.

Chất liệu sợi vải

Hay thành phần sợi vải denim may jean. Đặc biệt chất liệu sợi vải khác nhau cũng có độ hấp thụ thuốc khác nhau.

Từ những thông tin trên đây có thể thấy, cách tốt nhất giữ màu jean bền lâu là mua quần chất lượng. Trên thực tế các thương hiệu quần jean nổi tiếng luôn đảm bảo nguyên liệu vải tốt nhất. Từ đó cho ra sản phẩm thời trang jean đẹp và bền nhất.

Độ bền không chỉ là màu, bền kéo, độ bền đứt,... Điều đó có nghĩa là quần jean của bạn có thể được sử dụng từ 5-7 năm thậm chí cả thập kỷ. Và tất nhiên bạn hoàn toàn không phải quá lo lắng vì jean bị phai màu.

Tất nhiên sự chênh lệch về giá cả giữa jean cao cấp và jean giá rẻ là rất đáng kể. Và đây chính là những lý do mà bạn nên tham khảo phần dưới đây của bài viết.

Cách làm quần jean không phai màu

Sự phai màu của jeans như là một điều không thể ngăn cản. Vấn đề chỉ là lâu hay nhanh với thời gian. Nếu bạn tuân thủ các bước từ sử dụng, bảo quản, giặt, phơi jean đúng cách nhất.

Giặt quần jean đúng cách

 • Giặt tay thay vì giặt máy. Không vò hay chà xát mạnh.
 • Giặt với nước lạnh thay vì nước ấm/nóng.
 • Chọn nước giặt không có chất tẩy màu mạnh.
 • Lộn trái khi giặt và phơi.
 • Tránh phơi ngoài ánh nắng. Không là/ủi jean.

Xử lý độ bền màu ngay lần giặt đầu tiên và vài lần tiếp theo

 • Cách 1: Thêm một cốc giấm trắng vào nước giặt. Giấm giúp cố định màu nhuộm, giảm phai màu.
 • Cách 2: Sử dụng muối trắng để giặt jean nhằm. ½ cốc muối trên 5 lít nước ấm
 • Cách 3:Có thể giặt jean mới mua với lá trầu không (Piper Betle) vò nát trong nước. Mục đích giảm phai màu và giữ phom quần.

Biết cách sử dụng và bảo quản

Giặt càng ít càng tốt. Trên thực tế jean truyền thống với chất liệu cotton dệt chéo có thể không cần giặt sau nhiều lần mặc. Trong lịch sử, quần jean được ưa chuộng với những người cao bồi chính là vì đặc điểm này. 

Tùy vào lượng mồ hôi của người mặc và độ bám bụi bẩn lên quần, bạn có thể điều chỉnh tần suất giặt. Khuyến nghị giặt jean 3-10 lần mặc cho 1 lần giặt. 

Quần jean bị phai màu thì phải làm sao?

Thật tuyệt nếu bạn không phải rơi vào tình huống này với chiếc quần của mình. Nhưng không sao, vẫn có cách xử lý nếu jean của bạn bị phai ra màu.

 • Nếu nó bị ố phai vết nhỏ, có thể sửa màu quần bởi cách dịch vụ sửa màu quần jean.
 • Một cách khác nếu chỉ là vết phai vết ố kích cỡ nhỏ, bạn có thể làm rách quần jean tại chỗ đó nếu phù hợp.
 • Thêm các miếng dán trang trí hoặc vải may/khâu lên cho jean nếu bạn cảm thấy ưa thích.
 • Nếu độ loang lổ màu quá lớn, nhuộm lại màu jean (màu tối hơn) là một lựa chọn phù hợp. 
 • Tẩy trắng hoàn toàn để có được màu sắc đồng đều hơn nếu nó là jean trắng.

Trên đây là một số cách làm quần jean không phai màu cũng như gợi ý về việc chọn đồ jean từ vải chất lượng. Toplist Ninh Hiệp sẽ tiếp tục chủ đề về màu sắc quần jean trong các bài viết theo.

Chia sẻ

Location for : Listing Title