Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
Vải thông minh là gì? Các loại vải - quần áo thông minh hiện nay

Vải thông minh là gì? Các loại vải - quần áo thông minh hiện nay

  • 08/07/2022
  • 638
  • 1
  • 0

Vải thông minh là gì? Đây chính là loại vải được nhúng các yếu tố kỹ thuật số vào để tăng gia tăng chức năng và mang đến trải nghiệm ưu việt hơn cho người sử dụng. Đã đến lúc quần áo không chỉ là để che chắn cơ thể hay làm đẹp. Cao hơn thế và thú vị hơn thế những điều sẽ được chúng tôi tổng hợp qua bài viết sau.

Dù chưa được phổ biến trên thị trường toàn cầu nhưng vải thông minh (smart fabrics) vẫn khiến bất kỳ ai dù không kinh doanh buôn bán quần áo, vải vóc cũng thấy bị thu hút. 

XEM THÊM: Các loại vải Trung Quốc bán chạy nhất có giá rẻ tại Ninh Hiệp

Vải thông minh là gì?

Vải thông minh (tiếng Anh: Smart Fabrics) là loại vải được nhúng các yếu tố kỹ thuật số vào để tăng gia tăng chức năng và mang đến trải nghiệm ưu việt hơn cho người sử dụng. Nó còn được gọi là hàng dệt thông minh, hàng dệt điện tử, hàng may mặc thông minh hay vải công nghệ.

Một cách khác, người ta cũng gọi hàng dệt thông minh hay vải thông minh là loại vải có thể cảm nhận và phản ứng lại với môi trường. Đó có thể là các cảm nhận nhiệt, cơ, điện, từ tính hay bất kỳ nguồn nào khác.

 

vải thông minh là gì

 

Điều gì làm nên sự thông minh của vải? Cái tạo nên sự thông minh đó có thể bao gồm một trong các yếu tố công nghệ như pin, đèn led, chip điện tử hay cảm biến. Công nghệ thông minh được đưa vào vải bởi các phương pháp khác nhau mà phổ biến như sử dụng sợi dẫn điện hay in 3D với nhiều lớp.

Ưu điểm của vải thông minh: Việc tích hợp các yếu tố công nghệ vào vải giúp cho sản phẩm may mặc có thêm nhiều chức năng hơn. Chính xác là nó mang đến giá trị gia tăng trên nhiều phương diện. Đó có thể là niềm vui, sự thích thú, sự an toàn, hay gia tăng hiệu suất,... Nó có thể sử dụng cho mục đích theo dõi sức khỏe, bảo mật, an toàn và lối sống.

Các loại vải thông minh

Sự phát triển không ngừng của công nghệ cùng sự đầu tư nghiên cứu không ngừng nghỉ, các nhà khoa học đã công bố rất nhiều công trình liên quan đến loại vải này. Tuy nhiên về cơ bản, chúng có thể được chia thành 2 nhóm hàng dệt thông minh, dựa trên giá trị gia tăng của chúng: 

  1. Loại 'thông minh về thẩm mỹ' sử dụng cho mục đích thời trang, thiết kế. Nhờ các công nghệ được ứng dụng, vải hay hàng may mặc loại này giúp tăng thêm trải nghiệm thông qua âm thanh hay ánh sáng. Ví dụ như vải đổi màu hay giày thể thao phát sáng,...
  2. Hàng dệt thông minh giúp cải thiện hiệu suất hay chức năng, công việc bao gồm theo dõi các hoạt động của cơ thể (nhịp tim, nhịp thở, nhiệt độ cơ thể,...) Ví dụ như loại quần áo, bít tất có thể điều chỉnh nhiệt độ và vải bảo vệ cơ thể khỏi môi trường bức xạ,...

Hiện nay, so với các loại vải thông thường như vải cotton, vải lụa, vải PE,... vải thông minh chưa chiếm ưu thế nhưng tương lai của nó vẫn rất được kỳ vọng.

Tương lai của vải thông minh

- Các nghiên cứu về vải dệt thông minh một số chúng vẫn đang được phát triển, một số đã được ứng dụng. Vải thông minh cũng đã có mặt trong nhiều ngành khác nhau từ thể thao thể dục, y tế và chăm sóc sức khỏe, ô tô và vận tải, nội thất và kiến trúc, quân sự, thời trang và giải trí,... 

- Hầu hết các ông lớn công nghệ đã tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển loại vải này. Những cái tên như Google, Samsung, Apple và cả Microsoft.

- Sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị điện tử nhỏ và rẻ để sản xuất ra vải, một cách gián tiếp khiến cho vải dệt thông minh ngày càng được thúc đẩy hơn. Quy mô của thị trường vải công nghệ được kỳ vọng sẽ mở rộng không ngừng. Năm 2018 nó đã được định giá hơn 878 triệu USD và tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép từ 2019 - 2025 là hơn 30%.

- Hiện nay, người ta đã thấy khá nhiều ứng dụng của vải thông minh được phổ biến trên thị trường như áo khoác thông minh của Google, áo sơ mi âm thanh của CuteCircuit, tất thông minh của Sensoria hay túi được làm bằng vải có thể lập trình, được kết nối với mạng xã hội của Jansport.

Xem thêm: 5+ cách nhận biết vải cotton 100 đơn giản nhất

Một số loại vải và quần áo thông minh hiện nay

1.Vải đổi màu điều khiển bằng điện thoại thông minh

Mặc dù hiện nay đã có các loại áo đổi màu được bán trên Amazon nhưng chính xác thì nó không phải là loại vải công nghệ được chúng tôi nhắc đến ở đây.

túi đổi màu làm từ vải thông minh

 

Việc sử dụng smartphone để đổi màu cho vải mới là điều thú vị. Ý tưởng được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Mỹ tại Đại học Central Florida dựa trên nguyên mẫu ban đầu là ba lô và ví.

Bạn có thể tưởng tượng rằng màu sắc của túi xách sẽ thay đổi khi bạn bấm vào nút tích hợp có màu tương tự trên điện thoại. Thêm kiểu kẻ sọc cho túi màu xanh đơn điệu hoặc bất cứ hình học nào.

Tính hữu ích của nó có thể thấy ngay rằng nhờ khả năng đổi màu của quần áo, các tín đồ thời trang sẽ ít phải mua sắm hơn! Tuy nhiên người ta còn kỳ vọng hơn khi mở rộng ứng dụng của nó trong y tế và lĩnh vực quân sự, khi mà vải công nghệ có thể đổi màu, đổi nghiệm độ hay độ cứng để có thể phản ứng với các loại kích thích khác nhau.

2.Vải tự làm sạch hay quần áo không cần giặt

Ý tưởng được phát triển bởi một nhà nghiên cứu vật liệu tại Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (Úc). Theo nghiên cứu, cấu trúc kim loại nhỏ gắn với sợi vải có thể phá vỡ các bụi bẩn khi chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Các cấu trúc nano bạc và đồng 3D trên sợi bông rồi sau đó chúng được dệt thành mảnh vải. Việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khiến cho cấu trúc nano này hấp thụ năng lượng.

Từ đó kích thích các điện tử trong nguyên tử kim loại. Sau khoảng 5-6 phút, các bụi bẩn có trên bề mặt vải này sẽ bị phá vỡ tức là tự làm sạch.

 

vải thông minh tự giặt
 

Các loại vải chống thấm nước đã là sự thực nhưng loại vải tự làm sạch vẫn còn chưa thực sự được sản xuất thương mại. Hy vọng đến một lúc nào đó những bộ quần áo có thể tự làm sạch mà không cần đến máy giặt, bột giặt hay nước.

3.Vải có gắn cảm biến để điều khiến điện thoại

Nó chính xác là một sản phẩm áo nam - Áo khoác Levi's® Commuter ™ Trucker, đã được bán trên thị trường. Chất liệu bên ngoài của áo là 100% cotton trong khi lớp lót là 86% Polyester, 14% Elastane.

 

áo khoác thông minh

 

Công nghệ được sử dụng ở đây là việc gắn các thiết bị điện tử siêu nhỏ kết nối với các sợi jacquard ở cổ tay áo. Chúng sẽ kết nối với điện thoại thông minh của chủ nhân qua bluetooth.

 

áo thông minh kết nối điện thoại

 

Chỉ cần chạm hoặc cọ nhẹ vào vòng bít ở cổ tay áo là có thể điều khiến nhạc, kiểm tra cuộc gọi hay nhận chỉ đường.

4.Tất dệt có cảm biến áp suất

Đừng cho rằng tất chân chỉ là những phụ kiện thời trang nhỏ bé và kém hữu ích! Kỷ nguyên của công nghệ biến mọi phụ kiện trở nên vô cùng hữu ích và tiện dụng đến… không ngờ.

 

tất thông minh cảm biến áp suất

 

Loại tất thông minh này đã được phát triển và bán ra trên thị trường với cái tên tất thông minh Sensoria. Tất dệt có gắn từ tính và do đó có thể kết nối với ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Đối với một người chạy bộ thực sự nghiêm túc, bạn chắc chắn muốn biết số bước đi, tốc độ hay  lượng calo được đốt cháy, độ cao hay khoảng cách, nhịp và kỹ thuật tiếp đất,... Đây chính là những điều mà tất dệt thông minh này có thể làm được.

Theo dõi kỹ thuật tiếp và hình dung bản đồ nhiệt trên ứng dụng di động. Nó giúp xác định, đánh giá các kiểu chạy có hại, giúp cải thiện hình thức chạy cũng như thông báo cho bạn bằng giọng nói hoặc hình ảnh.

5.Sợi có thể lập trình

Công bố của các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts vào năm 2021. Theo đó họ đã phát triển loại ‘sợi có thể lập trình’ giúp cho người mặc có thể mang dữ liệu trong quần áo. Một dung lượng lưu trữ có thể được lưu lại mà không cần thêm nguồn, thời gian kéo dài đến cả vài tháng.

 

sợi thông minh

 

Công nghệ được mô tả là việc sử dụng sợi kỹ thuật số được làm từ các chip silicon và được kết nối điện với nhau. Các sợi hoạt động như cảm biến nhằm theo dõi người mặc quần áo. Đó có thể là việc theo dõi hoạt động thể chất hay thậm chí là phát hiện bệnh tật của cơ thể. Đặc biệt hơn nếu sợi tích hợp mạng lưới thần kinh sẽ giúp dự đoán hoạt động cũng như trạng thái cơ thể. Từ đó có thể phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe.  

6.Vải có thể thu năng lượng

Nếu như loại vải đổi màu nói trên cần đến pin để hoạt động, thì người ta còn nghĩ ra hẳn một loại vải có thể thu được năng lượng. Trên cơ sở vải may quần áo sẽ lấy năng lượng được tạo bởi chính chuyển động cơ thể hoặc lấy từ ánh nắng mặt trời. Loại vải này được xem là giải pháp cho vấn đề nạp điện cho các thiết bị điện tử (smarphone hay GPS).

 

vải thông minh tự thu năng lượng

 

Công bố của các nhà khoa học Trung Quốc tại Viện Công nghệ Georgia. Theo đó, việc kết hợp các sợi phát điện rắn và các vật liệu rẻ được thực hiện qua công nghệ dệt đặc biệt đã làm nên loại vải này, tức có thể hiểu là một nguồn phát điện có thể “gập’ được. Mặc dù được biết đến từ năm 2016 nhưng ý tưởng này vẫn rất thu hút và tiếp tục được nghiên cứu.

7.Quấn áo tích hợp cảm biến để thu thập dữ liệu sức khỏe

Dù không còn là điều mới mẻ khi các sản phẩm đã có mặt trên thị trường nhưng các dòng quần áo của OMsignal vẫn được đánh giá cao về độ thông minh và hữu ích. OMsignal là một công ty có trụ sở ở Toronto (Canada).

 

quần áo thông minh

 

Các sản phẩm áo OMsignal bao gồm áo sơmi nam ngắn tay, áo lót, áo thun, áo sơmi dài tay. Chúng được làm bằng vải co giãn thông minh có gắn cảm biến ECG được đặt ở vị trí phù hợp nhất định.

Khi cơ thể của người mặc quần áo thông minh có dấu hiệu không bình thường, trang phục sẽ phát tín hiệu thông qua thiết bị di động (smartphone, ipad, smart watch,…) để cảnh báo.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin về vải thông minh là gì và một số sản phẩm quần áo, phụ kiện thông minh. Hy vọng một ngày nào đó chợ Ninh Hiệp của chúng ta có thể xuất hiện những loại vải, quần áo thông minh với giá rẻ hơn hiện nay để phục vụ đông đảo người tiêu dùng. 

Sẽ còn nhiều tin tức công nghệ thời trang sẽ được Toplistninhiep tổng hợp và giới thiệu đến bạn đọc trong các bài viết sau của chuyên mục Tin tức Công nghệ thời trang may mặc. Mời bạn đón đọc và thông tin nhé!

Chia sẻ

Location for : Listing Title