Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
Danh sách các lỗi vải denim thường gặp

Danh sách các lỗi vải denim thường gặp

  • 15/11/2023
  • 878
  • 7
  • 0

Danh sách các lỗi vải denim là khá nhiều bao gồm từ lỗi sợi, lỗi nhuộm, lỗi hoàn thiện,... Mức độ ảnh hưởng của các loại lỗi đối với denim cũng khác nhau và khác với các lỗi vải khác như lỗi trên vải nhung hay lỗi trên vải dệt kim, lỗi vải lụa,...

Để sản xuất ra một sản phẩm may mặc chất lượng, các nhà sản xuất, các xưởng may cần sử dụng những loại vải không có khuyết tật. Tuy nhiên vì nhiều lý do vì việc sản xuất denim vẫn có thể phát sinh lỗi trên vải.

Do đó ngoài đặt hàng sản xuất, mua vải tại cơ sở uy tín vẫn cần tiến hành kiểm vải để phát hiện lỗi và loại trừ nguyên liệu vải bị lỗi.

Xem thêm: Danh sách nhà cung cấp vải denim, vải jeans giá sỉ toàn quốc

Nguyên nhân của lỗi trên vải denim

Quy trình sản xuất vải denim cơ bản gồm nhiều bước từ sơ chế xơ bông, nhuộm sợi, kéo sợi, dệt vải, wash vải,... Tất cả các yếu tố nguyên liệu thô, đặc tính sợi, phương pháp dệt, công nghệ xử lý,... tạo ra các loại vải denim khác nhau đồng thời cũng gây ra các lỗi vải khác nhau. 

Điều này có nghĩa là trong quá trình sản xuất denim, lỗi có thể xảy ra ở bất kỳ quy trình nào. Ví dụ như chất lượng sợi không đảm bảo, sợi yếu sẽ dẫn đến lỗi đứt sợi. Kỹ thuật nhuộm, thuốc nhuộm kém chất lượng gây ra phai màu vải. 

Bên cạnh đó cùng một lỗi có thể gặp phải ở nhiều công đoạn. Đứt sợi có thể do máy móc dệt, vận hành không đạt chuẩn. Một số khuyết tật vải denim gây cản trở quá trình xử lý hàng may mặc hoặc gây ra các đốm, lỗ, đường sọc, gây ra các lỗi trên quần jeans và các sản phẩm may mặc từ vải denim

Lỗi sợi thô ở vải jeans, denim

Lỗi sợi gặp ở cả sợi dọc và sợi ngang, do chất lượng sợi dệt đầu vào không đảm bảo. 
 

lỗi vải jean denim


Lỗi sợi dọc (sợi màu) dày tức là hiện tượng một hoặc nhiều sợi dọc dày hơn các sợi thông thường khác. Điều này có nghĩa là khi được dệt thành vải, bề mặt vải sẽ không được mịn, đồng đều. 

Lỗi sợi ngang dày. Tức là sợi ngang màu trắng hoặc màu sáng có kích cỡ dày hơn các sợi khác. Điều này tạo ra các vệt trắng mờ trên bề mặt vải.

Kích cỡ sợi không đều: Kích thước của sợi dệt vải denim không đồng đều nhau, biểu hiện trên bề mặt vải sẽ tạo ra các gợn sóng, có vết trắng dạng nốt mờ. Kích cỡ không đều ảnh hưởng tới cảm quan thẩm mỹ và cả độ bền của vải.

Trừ loại sợi slub có kết cấu đặc biệt không nhất quán về độ dày sợi, nếu là denim dệt trơn thì lỗi sợi thô này có ảnh hưởng khá lớn.

Đốm trắng trên vải: Hiện tượng neps (xơ bông bị rối và thắt lại) khiến cho khi kéo sợi, sợi bông  bị lỗi. Sợi bị rối cùng với các tạp chất ở xơ bông còn sót lại cũng tạo nên đốm trên sợi và cuối cùng ảnh hưởng tới chất lượng vải.

Lỗi nhuộm sợi vải

Nhuộm màu rất quan trọng đối với việc sản xuất denim. Điều này có nghĩa rằng chất lượng nhuộm sợi cũng sẽ có thể gây ra các lỗi vải.

Lỗi bóng râm: Quan sát vải, nhất là denim trơn lỗi này rất rõ. Bề mặt vải có dấu vết của các sắc thái màu khác nhau thường theo hướng ngang.

Màu vải không đồng nhất: Có sự khác biệt giữa màu vải ở đầu và cuối nơi biên vải. Với trang phục denim mài, denim rách thì lỗi này có thể không đáng kể nhưng nếu quần jean thông thường, sự khác biệt màu sắc sẽ là lỗi nghiêm trọng.

Vệt màu dọc hay lỗi sọc vải: Bề mặt xuất hiện các vệt màu theo chiều dọc có thể là vệt màu đậm hoặc nhạt. Điều này có thể do khâu trước nhuộm sợi được làm ướt một cách không đồng đều khiến cho màu sắc sợi nhuộm khi hoàn tất cũng không đồng nhất.

Lỗi dệt trên vải denim

Vệt màu ngang: quan sát bằng mắt hoặc kiểm tra trên máy kiểm màu vải thấy có những vệt sọc liên tục theo chiều ngang

Thiếu sợi dọc: Thiếu một hoặc nhiều sợi dọc theo chiều dọc của vải

Thiếu sợi ngang: Thiếu một hoặc nhiều sợi ngang theo chiều ngang của vải.

Rối sợi dọc và ngang: Các sợi dọc, sợi ngang trên vải bị rối loạn.

Lỗi sau hoàn thiện vải

Sau khi dệt, do nhiều yếu tố mà lỗi có thể xuất hiện bắt nguồn từ chất lượng sợi dệt kém và quy trình dệt không đạt chuẩn. 

Lỗ trên mặt vải

Ở những chỗ yếu trên vải (ví dụ như ở khu vực có lỗi thắt nút sợi, sợi bị đứt và phải nối lại trong khi dệt vải) là nơi dễ xuất hiện lỗi lỗ sau khi xử lý Sanforized để khắc phục tình trạng co rút hoặc lệch.
 

lỗi trên vải denim, quần jeans


Vải đã được hoàn thiện lại có độ bền kém hơn, độ bám tay kém hơn và hình thức giặt khác. Vì lý do đó, denim hoàn thiện lại không được trộn lẫn với denim thành phẩm chỉ một lần và không được gửi denim thành phẩm lại cho những khách hàng khó tính.

Đốm, điểm trên vải

Các vết đốm trên mặt vải xuất hiện với màu sắc khác với khu vực xung quanh. Nguyên nhân có thể do hóa chất (ví dụ như polyvinyl alcohol, dầu khoáng, hợp chất cation,...) được sử dụng trong quá trình hoàn thiện hoặc giũ hồ đã không được loại bỏ hết và đọng lại trên vải.

Đối với các dịch vụ xử lý màu vải, họ có thể áp dụng các phương pháp xử lý hóa học để khắc phục lỗi này. 

Lỗi in vải denim

Denim in họa tiết là phiên bản hiện đại và thường áp dụng đối để may hàng thời trang cho nữ hoặc trẻ em. Tùy vào công nghệ in mà lỗi in ấn trên denim có thể khác nhau.

Về cơ bản cũng giống như khi in các loại vải khác, một số lỗi in thường gặp như: vỡ màu in, bề mặt in bị nhão sần,họa tiết in bị mờ, vết bẩn vết len khi in, màu nhạt ở một số khu vực, hình in bị ngược, bị biến dạng hoặc chồng chéo lên nhau, họa tiết bị lệch.

Trên đây là danh sách các lỗi vải denim vải jeans thường gặp. Chúng tôi sẽ có các bài viết chuyên sâu về từng loại lỗi cũng như nguyên nhân và cách khắc phục để bạn đọc tham khảo. 

Xem thêm: Danh sách nhà cung cấp dịch vụ sửa lỗi vải uy tín, giá tốt

Chia sẻ

Location for : Listing Title