Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
Các lỗi trên quần jean thường gặp và cách xử lý

Các lỗi trên quần jean thường gặp và cách xử lý

  • 07/04/2023
  • 2,613
  • 1
  • 0

Các lỗi trên quần jean thường gặp phải không ít hơn bất kỳ lỗi trên sản phẩm may mặc nào khác. Một chiếc quần jeans cho người dùng, một ri sản phẩm cho người bán hay một lô hàng jean đặt may tại xưởng,... Bất kỳ trường hợp nào, việc nắm bắt các lỗi thường gặp ở sản phẩm quần may bằng vải denim nói chung, vải jean nói riêng đều cần được xem xét kỹ. 

Mục đích cuối cùng là để có thể mua và bán được các sản phẩm may mặc chất lượng, có tính thẩm mỹ cao, người bán giữ chữ tín với khách hàng, người mua hài lòng với sản phẩm. 

Xem thêm: Nguồn hàng quần jean sỉ Ninh Hiệp chất lượng, giá tốt

Lỗi màu sắc do wash jean

Lỗi về màu sắc là một trong những lỗi trên sản phẩm may mặc và có thể phát sinh ở bất kỳ công đoạn này từ dệt sợi, nhuộm, may ráp cho tới wash,... Trong đó, lỗi màu do wash jean rất hay gặp. Tất nhiên không phải sản phẩm jean nào cũng được wash trước khi tới tay người tiêu dùng. 

Wash jean là công đoạn cần thiết đối với sản phẩm này để đảm bảo tính thẩm mỹ và thông số kỹ thuật, kích cỡ,... Tuy nhiên nếu kỹ thuật wash không đạt, rất nhiều lỗi có thể phát sinh đặc biệt là về màu vải.

Một số lỗi như loang màu, đốm màu hay phai màu quần. Trừ khi sự loang màu là do yêu cầu của sản phẩm để tạo nên tính thời trang, tức quần jean loang màu. Còn lại sẽ thật tệ nếu quần xuất hiện mảng loang bất đắc dĩ như hình dưới đây.
 

lỗi trên quần jean về màu sắc

 

Lỗi này có thể vải bị ảnh hưởng bởi ma sát, thuốc hay lực quay của máy. Dù có thể được khắc phục bởi các dịch vụ quét màu vải, quần áo.

Tuy nhiên cũng có trường hợp bỏ sót lỗi khi kiểm hàng nhất là với đốm loang nhỏ ở các vị trí khó nhìn như đũng, gấu quần hoặc với loại vải sáng màu. Với loại quần jean một màu như xám đậm, đen loang vệt loang màu sẽ khá dễ quan sát và nhận biết. 

Lỗi màu giữa hai thân quần jean

 

lỗi màu sắc trên quần jean


Quần jean không có quá nhiều chi tiết nhưng khi may ráp thân, lỗi khác màu giữa hai thân có thể xảy ra hoặc khác màu giữa túi và thân. Lỗi này có thể do khi cắt và ráp thân quần từ các cây vải khác nhau. Với quần jean tối màu, hãy quan sát kỹ đường nối hai thân dưới ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng đèn vàng hoặc không đủ độ sáng có thể khó để nhận biệt lỗi này.

Lỗi khác màu dễ dàng được xử lý qua dịch vụ quét màu vải nhưng với một vài sản phẩm đơn lẻ thường các dịch vụ sẽ ít khi nhận xử lý. Do đó khách hàng cách kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi mua bán.

Quần jean bị phai màu

So với các lỗi dễ nhận biết trước khi mua như lỗi loang màu, lỗi đường chỉ,... thì quần jean phai màu lại thuộc về vải, từ loại vải denim, chất lượng vải đến thuốc nhuộm vải và kỹ thuật nhuộm,...

Với loại vải, vải Dry denim hay còn gọi là denim khô (denim thô) với đặc điểm không giặt màu sau khi nhuộm để đưa vào cắt may. Do đó nó vốn dễ bị phai màu nhất. Nhưng nó không hẳn là lỗi!

Tất nhiên ưu điểm của nó là tôn dáng và dễ phối màu quần áo trang phục nhưng nếu bạn chọn loại vải này cũng cần chú ý hơn. Chiếc quần jean sau nhiều lần giặt sẽ  'nhuốm màu thời gian' để trở nên 'phong cách' hơn.
 

Quần jean bị phai màu

Lỗi trên bề mặt vải jean, lỗi sợi

Lỗi bề mặt có phạm vi khá rộng bao gồm cả lỗi về sợi trong quá trình dệt lẫn lỗi trong quá trình may mặc, lỗi wash do các va chạm về vật lý, kéo giãn,...

Trong danh sách các lỗi vải denim, một số lỗi cơ bản về sợi như sợi bị đứt, rút sợi, sợi xoắn, nổi cục sần sùi trên bề mặt, vỡ mặt vải, bị thủng, bị lỗ,... Đây đều là các lỗi có thể quan sát bằng mắt thường khi kiểm tra sản phẩm may mặc.
 

lỗi trên quần jeans


Với khâu wash, đứt sợi thun cũng khá phổ biến do thời gian sấy dài và nhiệt độ cao.

Trừ phi là các mẫu quần jean mài, jean rách, phá cách vốn có yêu cầu riêng khi xử lý sợi vải, còn lại các lỗi sợi đều cần được kiểm tra kỹ càng, tránh ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

 Ở góc độ người tiêu dùng, lỗi rách nhỏ ở một số sản phẩm jean có thể 'biến tấu' bằng cách mài hoặc làm thành quần jean rách. Còn đối với người kinh doanh, việc tìm kiếm nhà cung cấp uy tín là cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Sau cùng là tìm hiểu kỹ chính sách đổi trả sản phẩm để tránh thiệt hại về kinh tế.

Lỗi đường may quần jean

Tùy vào các loại vải denim được sử dụng khi may quần jean, độ co giãn, độ dày mỏng của vải, tính phức tạp của mẫu thiết kế mà khả năng gặp phải các lỗi về đường may sẽ khác nhau.

Mặc dù hiện nay các loại máy may công nghiệp được sử dụng với các loại kim may chuyên dụng có thể tránh được khá nhiều lỗi đường may. Tuy nhiên sản phẩm quần jean vẫn có thể gặp phải một số lỗi như sau:

Đường may bị dúm: nhất là ở các loại vải denim mỏng, còn gọi là quần bò giấy. Kéo thẳng ống quần và quan sát kỹ đường may ráp hai thân quần. Lỗi này ảnh hưởng rõ rệt đến tính thẩm mỹ của sản phẩm. 

Bị đứt chỉ: Một hiện tượng có thể gặp trên mọi sản phẩm may mặc trong đó có quần jean. Có thể do máy may, chỉ may quần jean, vải,... Đặc biệt do đồ jean sau quá trình wash chỉ bị lực kéo nên càng dễ bị đứt nếu chỉ may kém chất lượng.

Theo kinh nghiệm khi mua quần jean, nên lật mặt trái lưng quần để dễ nhìn vì nay vốn là nơi chịu lực kéo lớn khi mặc. Nếu bị đứt nhiều đoạn hoặc nhiều nối chỉ sẽ ảnh hưởng tới độ bền đường may, dễ bung chỉ cả đoạn dài. Kiểm tra phần lai quần để đảm bảo không bị đứt chỉ, sùi chỉ bị dúm đường may vì đây là phần dễ bị nhìn thấy lỗi nhất khi mặc.

Bỏ mũi chỉ: Mặc dù vải denim ít trơn và thường không hay bị bỏ mũi như quần áo bằng vải thun, nhưng vẫn không tránh khỏi khi mà ngoài vải thì còn có hàng chục nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bỏ mũi chỉ khi may. Nó có thể do máy may công nghiệp, kim may, do chỉ may, người vận hành máy,...

Ngay cả khi đã được kiểm tra, lỗi ngày cũng dễ bị bỏ sót vì mũi kim ngắn, khó nhìn ra. Bạn nên kiểm tra kỹ đường may ở hai bên đùi, đũng quần và phần lưng quần vốn dễ mắc phải lỗi này.
 


Đường may bị lệch, trượt trên quần jean: Đường may bị lệch hay bị trượt ra khỏi vải đều ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Các điểm nối giữa đũng quần thường dễ bị chệnh hơn. Đây là lỗi buộc phải xử lý lại để tránh quần bị bung tuột chỉ khi mặc.

So với lỗi màu sắc, khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng thì vẫn có thể dễ xử lý hơn chỉ cần may lại.

lỗi đường may quần jean

Đường may lượn sóng: Khi may quần bò với vải denim co giãn, đường may có thể không phẳng mà bị lượn sóng do vải bị kéo giãn khi may hoặc sau khi wash.

Biên vải bị bung, xì

Ở biên vải, nếu chỉ may và chỉ vắt sổ không đủ chặt thì sẽ dễ bị bung ra, bị xì hoặc xuất hiện tua sợi sau khi wash. Lý do vì quần phải chịu áp lực nước và lực đảo mạnh trong máy giặt. Lỗi này cũng khá dễ phát hiện.

Túi quần bị xệ

Túi quần góp phần quan trọng tạo nên phong cách cá tính quần jean dù là quần cho nam hay nữ. Túi quần bị xệ sau khi giặt là hiện tượng không hiếm gặp. Lý do có thể từ khâu cắt cho tới may.

Túi cần được cắt đúng cách và đường cong túi không quá sâu. Khi may cũng không giữ túi quá chặt. Ngoài ra loại và trọng lượng vải denim, cấu trúc vải cũng có thể gây ra hiện tượng này.

Ống quần jean bị vặn

lỗi trên quần jean

 
Lỗi này xuất hiện khi đường may viền ở ống quần hoặc chân váy jean không phẳng mà bị lệch, vặn. Lỗi này do kỹ thuật may, lúc xếp vải bị lệch, khi máy kéo vải quá căng. Dù đây là lỗi thường gặp ở phần viền nhưng với vải jean một màu, lỗi này rất dễ phát hiện, nhìn rất xấu. 

Lỗi trên phụ kiện quần jean

Danh sách các lỗi phụ liệu, phụ kiện may rất nhiều và với quần jean do có nhiều chi tiết phụ kiện nên lỗi có thể gặp phải thường nhiều hơn. Ngoài các lỗi kể vải, đường may,... việc kiểm tra quần jean cần được tiến hành trên các chi tiết phụ kiện đính may. Đảm bảo các chi tiết và phụ kiện ở trong tình trạng tốt.
 

các lỗi trên quần jeans


Một số lỗi về chất lượng phụ kiện có thể gặp phải như:

  • Đinh tán, nút đồng bị hoen gỉ
  • Tag vải may không đúng vị trí, bị chệch, lệch
  • Khóa kéo rít hoặc hỏng

Lỗi đính phụ kiện

Quần jeans có nhiều phụ kiện bọ, nút, khóa cần được đính, ráp cẩn thận mới đảm bảo thẩm mỹ cho sản phẩm. Hiện nay hầu hết các công đoạn đều  có máy chuyên dụng như máy đính bọ nút nhưng vẫn có những sai sót nhất định.

Lỗi đính nhãn mác bị thiếu hoặc không cân,... Bao gồm từ nhãn chính, nhãn size thành phẩm, nhãn giặt. Đây đều là các chi tiết cần có trên quần jeans.

Trên đây là liệt kê các lỗi trên quần jean thường gặp từ lỗi màu, lỗi sợi cho đến lỗi kỹ thuật may,... Trong mọi trường hợp việc kiểm tra kỹ thành phẩm là không thể bỏ qua. Sau cùng việc tìm đến các nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ chất lượng từ nguồn nguyên liệu vải, xưởng may quần jean, tổng kho buôn bán đồ jean, xưởng wash jean,... uy tín là cần thiết. Tránh chỉ vì giá rẻ mà bỏ qua các yếu tố về chất lượng sản phẩm và uy tín của nhà cung cấp.

Xem thêm:  Dịch vụ sửa lỗi vải, danh sách công ty sửa lỗi vải, quần áo

Chia sẻ

Location for : Listing Title