Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
Top 7 điều thú vị về quần áo kỹ thuật số

Top 7 điều thú vị về quần áo kỹ thuật số

  • 27/06/2022
  • 455
  • 1
  • 0

Quần áo kỹ thuật số là gì? Có gì khác biệt so với quần áo vải thông thường? Tương lai của quần áo thời trang kỹ thuật số được kỳ vọng ra sao? Cùng khám phá qua bài viết sau của Toplistninhhiep.

Xem thêm: Toplist xu hướng công nghệ trong ngành thời trang cực kỳ thú vị

1.Quần áo kỹ thuật số là gì?

Hiểu một cách đơn giản quần áo kỹ thuật số là những bộ trang phục tồn tại trên môi trường kỹ thuật số, được 'mặc' cho 'ảnh' của khách hàng.

 

quần áo kỹ thuật số
 

Khác với quần áo thông thường được may bằng các chất liệu vải may mặc phổ biến và tồn tại dưới hình thức vật lý, sản phẩm thời trang kỹ thuật số là dạng quần áo 'ảo', không phải là sản phẩm vật lý, không thể sờ thấy mà chỉ nhìn thấy được.

2.Trang phục kỹ thuật số được sản xuất như thế nào?

Trang phục kỹ thuật số không cần đến các loại vải may mặc thông thường như chúng ta vẫn nói đến từ trước đến nay. Nó cũng không cần đến các thợ may, các loại máy may công nghiệp. Tuy nhiên nó vẫn cần đến nhân lực thực sự chứ chưa thể hoàn toàn dựa vào công nghệ AI.

Khách hàng sẽ chọn sản phẩm quần áo ảo được bày bán rồi gửi ảnh của mình cho nhà cung cấp. Kỹ thuật viên sẽ sử dụng các phần mềm 3D, phần mềm đồ họa khác nhau để chỉnh sửa mẫu quần áo cho phù hợp và vừa vặn nhất với khách hàng (ảnh). 

Không hề đơn giản, một  quá trình như vậy phải mất nhiều giờ và vài tuần để có thể ‘mặc’ trang phục ảo cho ảnh. Tuy nhiên công nghệ thời trang nói chung cũng như quần áo kỹ thuật số vẫn rất thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

3.Mua trang phục kỹ thuật số để làm gì?

Một câu hỏi có lẽ là thắc mắc của nhiều người, và thậm chí không ít người còn cho rằng mua quần áo ảo là việc điên rồ! Thực thế, vẫn có rất nhiều người tỏ ra thích thú và ưa chuộng nó.

 

quần áo kỹ thuật số
 

Nếu như nhiều năm trước người ta đã mua quần áo ảo cho các nhân vật game, thì nay quần áo ảo phục vụ mục đích sống trên mạng xã hội. Nó có thể bao gồm cả quần áo và phụ kiện thời trang nữ được ưa chuộng  hay phụ kiện nam khác nhau.

Khi bỏ tiền sở hữu một bộ trang phục ảo, bạn là người duy nhất có được nó, được mặc nó. Bức ảnh mà bạn mặc bộ trang phục ảo đó được mã hóa và không ai có thể sao chép bộ trang phục đó của bạn.

4.Thời trang kỹ thuật số có gì đặc biệt?

Với thời trang kỹ thuật số, tất cả những gì bạn cần làm là chọn trang phục mình thích và trả tiền để mua nó. Gửi ảnh cho hãng thiết kế và đợi vài ngày để nhận lại bức ảnh với bộ quần áo đã được ‘dán’ lên.

Tiếp theo, tấm ảnh là của bạn mà bạn có thể tự tin khoe trên mạng xã hộ hoặc bất cứ nơi nào khác. Bạn không cần đi thử quần áo, chỉnh sửa lại quần áo hay tạo dáng chụp ảnh gì hết. Càng không phải lo chuyện đụng hàng. Bạn sẽ luôn có 'tủ quần áo'” online để cớ thể chọn và cập nhật hình ảnh của mình trở nên mới mẻ trên mạng xã hội

5.Kinh doanh thời trang ảo bắt đầu từ khi nào?

Trên thực tế, quần áo ảo đã được bán ra vào những năm 2003-2004 khi mà các nhân vật trong game được chủ của mình mua sắm quần áo và vũ khí, cái được gọi với từ skin. Năm 2018, việc bán skin của game bắn súng Counter Strike có doanh thu 400 triệu đô la Mỹ.

 

quần áo kỹ thuật số của Louis Vuitton


Năm 2019 Louis Vuitton thiết kế cho game Liên minh huyền thoại và từ đó quần áo ảo thực sự được coi là nguồn lợi nhuận khổng lồ tỉ đô.
 

thời trang kỹ thuật số giày ảo

 

Tháng 2-2021, RTFKT đã tán hơn 600 đôi giày ảo và kiếm về hơn 3 triệu đô.

6.Sản phẩm thời trang kỹ thuật số có đắt không?

Năm 2018, Carlings ra mắt 19 thiết kế trong bộ sưu tập đầu tiên với giá bán 15 bảng Anh/thiết kế. 

Auroboros, một thương hiệu trẻ do Alexander McQueen đầu tư cũng đã bán các bộ trang phục ảo từ 80 đô là Mỹ (cho phụ kiện trang trí tóc) và 1.000 đô la cho cả bộ đồ đầy đủ kèm theo hiệu ứng ánh sáng. 

quần áo kỹ thuật số của Fabricant


Năm 2019, The Fabricant đã bán một chiếc váy thời trang cao cấp ở mức giá 9.500 đô la. Đây thực sự là những con số không hề rẻ mà khá xa xỉ. Dự đoán các sản phẩm số hóa còn tiếp tục tăng cao hơn nữa ở các phân khúc cao cấp.

7.Người Việt có thể mua quần áo kỹ thuật số?

Giữa tháng 6/2022 vừa qua, Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Meta đã thông báo về kế hoạch khai trương cửa hàng quần áo thiết kế kỹ thuật số. Tên của cửa hàng trực tuyến này là “Meta Avatars Store”, nơi mà người dùng Facebook, Instagram, Messenger có thể mua các bộ trang phcuj kỹ thuật số để ‘mặc’ cho avatar của mình.

Theo như thông báo thì khách hàng có thể tìm mua quần áo ảo từ các thương hiệu đầu tiên ở cửa hàng này như Prada, Balenciaga, Thom Browne. Chủng loại quần áo kỹ thuật số được bày bán tại cửa hàng này bao gồm trang phục motocross, áo hoodie có logo, các bộ âu phục.

 

quần áo kỹ thuật số của meta
 

Mặc dù hiện tại mới chỉ các khách hàng thị trường Mỹ, Canada, Mexico và Thái Lan sẽ được mua quần áo ảo tại Meta Avatars Store nhưng hy vọng tất cả những ai yêu thích cuộc sống trên mạng xã hội sẽ dễ dàng có được những bộ cánh độc đáo như vậy.

Theo như CEO Mark Zuckerberg nói về quần áo kỹ thuật số thì nó sẽ là cách quan trọng để thể hiện bản thân trong metaverse và cũng là động lực lớn cho nền kinh tế sáng tạo.

Trên đây là những thông tin thú vị về quần áo kỹ thuật số mà có lẽ còn lạ lẫm với nhiều người. Có lẽ chúng ta dù là người kinh doanh bán buôn quần áo thật tại các chợ sỉ, hay bán hàng thời trang online, sẽ còn lâu lắm để nghĩ tới việc kinh doanh những mặt hàng quần áo ảo. Nhưng ít nhất chúng ta có thể hy vọng 'con người ảo của chúng ta' sẽ sớm được mặc chúng. 

Thêm nhiều thông tin thú vị về công nghệ mới nhất của ngành thời trang thế giới sẽ được cập nhật cùng với Toplist Ninh Hiệp. Mời bạn đón đọc!

Chia sẻ

Location for : Listing Title