Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
Vải crepe là vải gì? Các loại vải crepe

Vải crepe là vải gì? Các loại vải crepe

  • 27/08/2023
  • 412
  • 2
  • 0

Vải crepe là vải gì? Được làm từ chất liệu gì? Crepe có đặc điểm gì và ứng dụng ra sao? Crepe có đắt không? Nhiều câu hỏi liên quan sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Danh sách các chợ vải Tphcm giá sỉ 

1.Vải crepe là vải gì? 

Vải crepe là một nhóm vải có bề mặt nhám, nhăn nheo hoặc các nếp gấp, gợn sóng,... thường được làm từ sợi dệt xoắn. 

Vải crepe tiếng Anh là crepe fabric. Tên “crepe” xuất phát từ từ trong tiếng Pháp 'crispé' có nghĩa là 'giòn', hoặc 'xoăn'. Đây cũng chính là từ để miêu tả đặc điểm của vải.
 

vải crepe là gì


Trong tiếng La tinh nó là 'crispus' dịch nghĩa là 'xoăn, lượn sóng', mô tả rất chính xác đặc điểm chính của kết cấu của vải.

Trong tiếng Việt, từ 'vải crepe' ít phổ biến mặc dù trên thực tế vải xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Một số có thể được gọi là vải vân như 'lụa vân', hay nhăn như 'đũi nhăn', xốp "như đũi xốp',...

Xét ở góc độ lịch sử, crepe là loại vải có từ lâu đời hàng ngàn năm trước CN ở nhiều nền văn minh khác nhau. Trong suốt chiều dài lịch sử nó được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Ngày nay, crepe được sản xuất phổ biến và ứng dụng rộng rãi cho hàng thời trang may mặc và nội thất. Cpepe là một trong các loại vải Trung Quốc phổ biến nhất là phiên bản sợi tổng hợp và lụa tơ tằm. Úc nổi tiếng với crepe phiên bản len.  

2.Crepe có phải là một loại vải không?

Khi tìm kiếm trên Google, các ý kiến về vải crepe không phải lúc nào cũng giống nhau. Một số cho rằng crepe không phải là một loại vải mà là một nhóm các loại vải có chung cách xử lý vải hay kỹ thuật dệt vải. Cũng có thể hiểu crepe là một hiệu ứng vải.

Cách thức để tạo ra vải crepe cũng khác nhau. Theo truyền thống, sợi xoắn (twist yarn) được sử dụng và từ đó tạo ra vải dệt thoi với bề mặt nhám gọi là crepe. Ngày nay, hàm nghĩa 'crepe' này đã mở rộng khi công nghệ dệt may phát triển. Bất kể chất liệu, định lượng, kết cấu chỉ cần có bề mặt nhăn, nhám, dạng hạt là có thể gọi là vải crepe.

Đây là lý do mà bạn sẽ thấy trong cách thức để tạo cho bề mặt vải có được hiệu ứng nhăn nhám của crepe, ngoài sử dụng sợi xoắn, dập nổi hay xử lý bằng phương pháp hóa học cũng được xem là cách tạo ra vải crepe. (Xem phần dưới).

3.Cách sản xuất vải crepe?

Crepe có thể được làm từ hầu hết mọi loại sợi như lụa thô, bông, len hay polyester, rayon,... Crepe được thể hiện cả ở vải dệt kim và dệt thoi. Công đoạn giống nhau là ở việc sử dụng dụng sợi xoắn. Từ sợi dệt thành vải là khác nhau.

Đầu tiên, các loại sợi sẽ được chuyển thành 'sợi crepe' tức là sợi được xoắn. Xoắn sợi có thể theo các hướng khác nhau. Nó có thể là hướng xuôi chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại. Cũng có thể gọi là xoắn chữ S và xoắn Z. Sau đó các sợi được đưa vào dệt vải. 

Sợi xoắn sẽ tạo ra bề mặt vải không phẳng mịn như khi dệt bằng sợi thông thường. Sợi xoắn có thể áp dụng cả bộ sợi dọc và ngang hoặc chỉ sợi dọc.

4.Crepe được làm từ chất liệu gì?

Theo truyền thống, Crepe được làm từ chất liệu lụa tơ tằm hoặc len. Crepe hiện đại được làm từ nhiều loại sợi có nguồn gốc khác nhau (sợi tự nhiên, sợi tổng hợp) và cả ở dạng sợi nguyên chất, sợi hỗn hợp.

Đây chính là lý do để bạn có thể thấy crepe trong vô số các loại vải khác nhau. Vì dụ ở các loại vải dệt thoi mỏng nhẹ như vải muslin crepe, chiffon crepe, silk crepe, hay vải dày như wool crepe,...

Việt quan tâm đến chất liệu vải crepe cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến giá cả, tính năng của vải cũng như sử dụng trong điều kiện thời tiết như thế nào. 

5.Ưu điểm và hạn chế của vải crepe

Về cơ bản tùy vào chất liệu sợi được tạo thành, crepe sẽ có đặc điểm của loại vải đó. Tuy nhiên ở góc độ chung nhất của việc sử dụng sợi dệt xoắn, crepe có một số điểm chung và cũng là ưu điểm:

  • Độ bền kéo cao, chống mài mòn tốt
  • Bề mặt vải nhám, thô, nhăn,... đa dạng
  • Thường nhẹ và có độ rủ
  • Đặc tính chống bụi và chống ẩm cao
  • Sự mềm mại và nhẹ nhàng.
  • Khả năng giữ dáng

Hạn chế của crepe

Do hiệu ứng crepe được áp dụng trên hầu hết mọi sợi vải, định lượng nên tùy vào từng loại vải cụ thể mà sẽ crepe sẽ có hạn chế riêng. Điều này cần được cân nhắc để lựa chọn loại vải may mặc cho phù hợp với.

Ngoài ra hầu hết vải crepe mang nét nữ tính và thích hợp với trang phục của nữ nhiều hơn. 

6.Phân biệt crepe với vải dập ly, slub, jacquard

Crepe có thể có một số điểm tương đồng hoặc được kết hợp trong một số loại vải và hiệu ứng vải khác nhau ví dụ như kỹ thuật dập ly vải, vải slub hay vải jacquard,... Dưới đây là một số thông tin liên quan về các loại vải này.

Crepe với vải dập ly

Dập ly vải là một phương pháp để tạo hiệu ứng bề mặt trên vải. Nó được thực hiện trên vải thành phẩm hoặc trên sản phẩm là quần áo, váy,... Thông qua lực tác động của máy móc, vải hình thành các nếp gấp theo quy luật nhất định với nhiều kích cỡ, mẫu mã ly vải khác nhau.

Phương pháp này cũng giúp tăng tính thẩm mỹ rất nhiều cho vải và quần áo, đặc biệt là sản phẩm hoặc bộ phận trang phục cần độ xòe, độ rủ cao như váy xòe chẳng hạn.

Dập ly vải áp dụng cho nhiều loại chất liệu vải, kiểu dệt vải nhưng thường là vải mềm, rủ và xếp nếp tốt. Được ứng dụng trên các loại vải may chân váy, đầm, áo kiểu, áo dài,... 

Như vậy crepe được thực hiện từ khâu sợi dệt vải trong khi dập ly vải áp dụng trên vải thành phẩm. Tuy nhiên bản thân nhóm vải crepe có thể tiếp tục xử lý để tạo thêm  hiệu ứng với các mẫu dập ly tinh tế trên bề mặt.

Crepe với slub

Cả vải crepe hay vải slub đều được xem là các hiệu ứng trên vải được tạo thành thông qua xử lý sợi dệt. 

Vải slub trong tiếng Việt còn gọi là vải xước, vải đốm,... Nó không phải làm một lỗi bị xước vải mặc dù xước vải cũng được xem là lỗi vải nếu nó được tạo nên không chủ đích.

Vải slub dệt bởi sợi đã được xử lý tức để không có sự đồng đều về kích cỡ trên suốt chiều dài của sợi. 

Việc kết hợp sợi slub và xoắn để tạo ra crepe cũng có thể được áp dụng và nó tạo ra vải crepe slub.
 

vải crepe slub


Crepe với vải jacquard

Vải jacquard được sản xuất trên máy dệt chuyên biệt. Các hoa văn, họa tiết, hình học,... được tạo thành trong quá trình dệt trực tiếp từ khung dệt mà không phải in ấn hay thêu trên vải.
 

vải jacquard


Việc sử dụng sợi xoắn áp dụng trên công nghệ dệt hoa văn jacquard tạo nên bề mặt vải crepe và có hoa văn hình học của jacquard. Do đó nó được gọi là vải crepe jacquard.

7.Các loại vải crepe phổ biến nhất

Trong danh sách các loại vải dệt thoi, dù là dệt trơn, dệt chéo, dệt satin, hiệu ứng crepe đều có thể được tạo ra. 

Crepe de chine (crepe Trung Quốc)

Vải sử dụng sợi tơ tự nhiên, không bị nhăn, dễ xếp nếp, bền và chống mài mòn. Thích hợp cho thời tiết mùa hè.

Loại này mỏng nhưng không trong suốt như voan hay georgette. Chúng không trơn bóng mượt như lụa dệt kiểu satin mà bề mặt hơi nhám. Ứng dụng cho quần áo, áo kiểu, áo choàng nhẹ, váy, váy cô dâu,... 

Crepe chiffon

Một trong các loại vải chiffon, vải không có mặt trước sau. Sợi dệt mật độ cao và bề mặt mờ. Có độ rủ cao, mềm mại, nhẹ nhàng và tạo cảm giác rất bay bổng. Là lựa chọn tốt cho vải may váy, váy xòe, áo kiểu nữ, áo sơ mi, phụ kiện tóc,...

Vải georgette crepe

Georgette là vải dệt trơn, mỏng nhẹ, có độ rủ tốt và cảm giác sang trọng, chất liệu dùng cho Georgette lúc đầu là lụa, nhưng sau đó lụa thật dần được thay thế bằng sợi hóa học. Vải trông giống voan nhưng có bề mặt thô ráp hơn trong khi voan trơn. 

Crepe làm bằng len 

Loại này được sử dụng phổ biến ở các nước châu Âu xứ lạnh từ xưa. Vải có độ bền cao, ấm áp khi mặc.

Crepe co giãn

Đa số crepe áp dụng trên vải dệt thoi không co giãn. Tuy nhiên cũng có loại vải được dệt tự sợi có tỉ lệ nhỏ spandex và đo dó nó có tính co giãn. 

Crepe jacquard

Một loại vải với mật độ cao hơn và có in hoa văn họa tiết đẹp. 

Vải crepe satin

Cũng được gọi là vải satin với sợi lụa tự nhiên hoặc sợi tổng hợp. Vải thành thẩm có hai mặt: một mặt sáng bóng và mịn, mặt kia thô và mờ. 

Trên đây là một số thông tin về vải crepe là gì, đặc điểm, các loại vải crepe phổ biến. Toplist Ninh Hiệp sẽ tiếp tục đề cập đến crepe và các loại vải may mặc khác trong các bài viết tiếp theo. Mời bạn đón đọc!

Xem thêm: Chợ vải Ninh Hiệp bán những loại vải nào?

Chia sẻ

Location for : Listing Title