Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
Tìm hiểu 100 polyester là vải gì? Các ưu điểm của vải

Tìm hiểu 100 polyester là vải gì? Các ưu điểm của vải

  • 01/08/2023
  • 404
  • 1
  • 0

Tìm hiểu 100 polyester là vải gì? Vải có tốt không và cách phân biệt vải polyester 100 là gì? Các thông tin có liên quan sẽ được Toplist Ninh Hiệp phân tích qua bài viết dưới đây để bạn đọc tham khảo.

ĐỌC THÊM: Vải polyester là gì? Các loại vải polyester phổ biến nhất

100 polyester là vải gì?

100 polyester là chính là vải 100% polyester, loại vải làm hoàn toàn từ sợi polyester. Theo đó vải hoàn toàn không pha thêm các chất liệu khác trong thành phần sợi dệt. Vải có độ bền kéo cao, ổn định kích thước và khả năng chống lại nhiều hóa chất nên có nhiều ứng dụng. 

100 polyester là cách gọi để phân biệt với vải polyester pha (polyester blend). Vì trên thực tế danh sách các loại vải có chứa plyester vô cùng phong phú. Nó không chỉ đa dạng khi kết hợp với các loại sợi khác nhau (cotton, lụa, lanh, spandex, ny lon, rayon,...)  mà còn cả sự đa dạng của tỉ lệ thành phần.

Sự khác biệt về thành phần và tỉ lệ cụ thể từng thành phần sẽ tạo nên cấu trúc vải khác nhau, đặc điểm, tính chất vải,... và từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất của vải.

100% thành phần poly sẽ luôn bền hơn các loại vải poly pha đồng thời giá của nó cũng luôn rẻ hơn. Nếu là vải pha với sợi tự nhiên, tỉ lệ càng nhiều polyester giá sẽ càng rẻ. 

Tuy nhiên điều cần chú ý rằng, không phải trong mọi trường hợp mục đích pha vải sợi tự nhiên với polyester đều chỉ đơn thuần theo đuổi mục đích giảm giá. Nó chính là một cách để giảm thiểu nhược điểm của vải sợi tự nhiên. Ví dụ như chống nhăn cho vải sợi cotton, lanh.

100 polyester có tốt không?

Do chỉ gồm một thành phần sợi nên vải chứa toàn bộ các đặc điểm của sợi polyester bao gồm cả ưu và nhược điểm. Chính vì vậy nó có thể tốt cho trường hợp này nhưng là lựa chọn không tốt cho trường hợp khác.

Polyester là hoàn hảo nếu bạn theo đuổi độ bền sản phẩm

Loại sợi này có độ bền cao gấp gần đôi so với cotton và gấp 3 lần so với len. Chỉ kém nylon, polyester có độ bền chống mài mòn, chống rách, chống phai màu, chống nhăn, không xù lông, không bị hưu hại bởi đa số chất tẩy giặt,.... Đây là vật liệu tốt để may quần áo bảo hộ, đồng phục công nhân, đồng phục học sinh, vải bọc, áo khoác, vải may balo túi xách và các ứng dụng cần tới độ bền bỉ của sản phẩm.

Các loại vải kaki, vải denim, vải chiffon, vải nỉ lông, vải dù, vải lưới, ren,... đều có các phiên bản polyester 100. Vải là lựa chọn tối ưu đối với các xưởng may mặc, xưởng gia công hàng chợ, may quần áo trẻ em giá rẻ, đồ bộ giá rẻ.
 

100 polyester là vải gì


Hoàn hảo khi theo đuổi mức giá vải thành phẩm thấp nhất

Khi so sánh cùng kiểu dệt, mật độ sợi vải, cấu trúc sợi, trọng lượng, khổ vải, màu sắc,... 100% poly luôn sẽ hơn rất nhiều so với với có 100% thành phần sợi tự nhiên. Nó cũng rẻ hơn loại vải pha giữa polyester với cotton, lanh, lụa hay các loại vải pha khác tới 50- 70% hoặc hơn. Ví dụ như với trường hợp vải thunm nếu là thun cotton (cotton + spandex) sẽ có giá cao hơn hẳn cho với vải thun poly (poly + spandex). 

Hạn chế lớn nhất là kém thoáng khí

Nếu bạn đang tìm kiếm câu hỏi chất vải nào mặc mát nhất, polyester với nylon hay các loại vải sợi tổng hợp khác không phải là lựa chọn tốt. Cho dù là loại vải mỏng nhẹ nhất như voan hay chiffon, Polyester 100% cũng kém thoáng khí, không thấm hút tốt và dễ bị dính vào da.

May thay ở góc độ này, các phiên bản polyester pha trộn sợi tự nhiên đã ra đời để có mức giá hợp lý hơn vải tự nhiên.

Làm thế nào để phân biệt vải 100 polyseter?

Có nhiều cách để biết loại hàng may mặc hay vải vóc có phải làm từ chất liệu polyester hay không. Cụ thể như:

Nhìn nhãn mác gắn trên sản phẩm

Thành phần vải sẽ được ghi trên nhãn gắn ở cổ áo, sườn áo, lưng quần,... Với vải thành phẩm, nếu không rõ có thể hỏi nhà cung cấp.

Tiến hành thử nghiệm đốt cháy

Nếu bạn mua vải, hãy sử dụng miếng vải mẫu nhỏ để đốt cháy vải và kiểm tra.
 

thử nghiệm đốt cháy polyester


Kết quả đối cháy với vải chứa 100% polyester:

  • Vải bị nóng chảy và ngọn lửa cháy yếu. Lửa cháy kết thúc ngay khi đưa ngọn lửa dùng để đốt vải (bật lửa, nến) tắt đi.
  • Vải bị keo lại, không cháy hết, không xuất hiện tro tàn. Vì polyester là một loại nhựa nên nó có hiện tượng giống như khi bạn đốt vật liệu nhựa vậy.
  • Mùi của lửa cháy khó chịu, có mùi như hóa chất.
  • Polyeste khi cháy sẽ tỏa ra khói đen.

Lưu ý rằng cả vải nylon, acetate hoặc các loại vải tổng hợp khác đều thấy hiện tượng vải bị keo lại. Tuy nhiên nếu quan sát ngọn lửa sẽ thấy khi đốt nylon tỏa ra khói trắng chứ không phải khói đen. 

Trên đây là thông tin về câu hỏi  100 polyester là vải gì cũng như một số cách nhận biết vải. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật chủ đề về vải polyester trong các bài viết tiếp theo.

Xem thêm: Vải cotton 100 là gì, cách nhận biệt?

Chia sẻ

Location for : Listing Title