Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
Sợi polyester có đặc điểm gì?

Sợi polyester có đặc điểm gì?

  • 06/07/2023
  • 430
  • 1
  • 0

Tìm hiểu kỹ về đặc điểm của sợi Polyester là điều cần thiết khi bạn quyết định chọn lựa các loại vải may mặc làm từ loại sợi tổng hợp phổ biến nhất này. Một số điểm thường được nhắc đến như độ bền cao, đàn hồi tốt, chịu nhiệt, cách nhiệt, chống mài mòn và chống ăn mòn.

Cụ thể hơn hãy dành 1 phút để cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết ngắn gọn dưới đây. Tuy nhiên vẫn còn nhiều ưu điểm của loại sợi này cần được trình bày trong một bài viết riêng và chuyên sâu hơn.

Xem thêm: Địa chỉ bán sợi polyester sỉ giá tốt toàn quốc

Độ bền cao - đặc điểm nổi bật của sợi polyester

Trong chuyên ngành dệt may, độ bền có nhiều thông số để đo. Cụ thể với polyester: Độ bền của staple polyester (sợi ngắn) là 2,6 - 5,7 cN/dtex, và độ bền của filament polyester (sợi dài) là 5,6 - 8,0 cN/dtex.

Do độ hút ẩm thấp của sợi polyester, độ bền ướt của nó về cơ bản giống như khi khô. Độ bền va đập gấp 4 lần sợi nylon và 20 lần sợi rayon. 

Đây là những con số lý tưởng dành cho những ai tìm kiếm loại vải sợi có độ bền cao như các loại vải polyester hỗn hợp hoặc vải có tỉ lệ 100% polyester. Tất nhiên ở đây chỉ nói đến dạng sợi.

Khi được dệt thành vải, tùy vào phương pháp dệt kim hay dệt thoi, tùy vào từng kiểu dệt (trong mỗi phương pháp dệt) như dệt trơn, dệt chéo, dệt satin (trong dệt thoi) mà độ bền của vải sẽ khác nhau. Tiếp độ mật độ sợi dệt cũng là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên độ bền cho vải.

sợi polyester


Ưu thế về độ bền làm cho loại sợi tổng hợp này giữ được ưu thế để là ứng cử viên lựa chọn hàng đầu khi kết hợp với các chất liệu tự nhiên khác cho ra các loại vải hỗn hợp đặc biệt là sợi cotton và lụa. Tất nhiên điều này còn một lý do nữa là giá của sợi polyester rất rẻ so với các loại sợi dệt tự nhiên.

Độ đàn hồi của Polyester?

Mặc dù không thể so với sợi spandex về độ đàn hồi nhưng polyeser cũng rất đáng kể. Mô đun đàn hồi của nó là 22-141 cN/dtex. Con số này cao gấp 2-3 lần so với sợi nylon. Độ đàn hồi của polyester không kém sợi len. Nó có thể phục hồi độ kéo khi kéo giãn 5 - 6%.

Độ đàn hồi này rất có nghĩa nghĩa trong việc lựa chọn làm sợi dệt vải. Nó sẽ giúp cho vải có khả năng chống nhàu tốt hơn so với các loại sợi tự nhiên (sợi bông, sợi đay, sợi lanh,...). Có thể hiểu đơn giản là vải chứa polyester sẽ không bị nhăn, nhàu và có độ ổn định kích thước tốt.

Sự kết hợp của sợi cotton và polyester trong nhiều trường hợp, nhất là với các loại vải may áo sơ mi, cũng được coi là rất cần thiết để giảm độ nhăn và vẫn giữ được ưu điểm của vải sợi cotton.

Khả năng chịu nhiệt của sợi Polyester?

Sợi polyester được tạo ra bằng cách kéo sợi nóng chảy, và sợi polyester được tạo thành có thể được làm nóng và nấu chảy lại, thuộc loại sợi nhiệt dẻo.

Điểm nóng chảy của sợi polyester tương đối cao, không khí nóng và độ dẫn nhiệt riêng nhỏ nên khả năng chịu nhiệt và cách nhiệt của nó cao hơn, là loại tốt nhất trong số các loại sợi tổng hợp. 

Bề mặt vải sợi polyester ra sao?

Bề mặt rất nhẵn là một trong những đặc điểm của sợi polyester. Điều này cũng tương tự khi được dệt thành vải, vải polyester 100% luôn mang lại cảm giác nhẵn mịn thậm chí là hơi bóng khiến cho khi sờ vào rất mát tay (mặc dù mặc lâu thì không mát da). Điều này đem lại cảm giác khá dễ chịu khi mặc nhất là các loại áo thun.

Đặc tính này cũng là một trong những yếu tố góp phần giúp vải polyester chống nước, không thấm nước do nước không dễ dàng lọt qua các khe hở của sợi vải. Điều này rất có ý nghĩa khi sợi vải được dệt thành các loại vải quần áo mặc ngoài trời chống thấm nước, quần áo trượt tuyết. 

Nó cũng có nghĩa là vải không bị xù lông vón cục sau khi giặt hoặc mặc. Đồng nghĩa độ bền mài mòn của vải cao hơn các loại vải sợi tự nhiên.

Khả năng chống mài mòn

Khả năng chống mài mòn của sợi polyester chỉ đứng sau sợi nylon với khả năng chống mài mòn tốt hơn và tốt hơn các loại sợi tổng hợp và sợi tự nhiên khác. 

Polyester có bền màu không?

Trong danh sách các loại sợi tổng hợp, xét về độ bền ánh sáng, polyester cao hơn nylon nhiều và nó chỉ đứng sau sợi acrylic. Đây là tin vui cho những người thích các loại quần áo được may bằng vải polyester nhuộm màu hoặc in ấn với các màu sắc đa dạng. Lý do vì khi phơi quần áo dưới ánh sáng mặt trời, vải polyester có độ bền cao, không bị bạc màu nhanh chóng.

Khả năng chống lại hóa chất của polyester?

Polyester được cấu tạo cực kỳ tốt, chắc chắn nên có khả năng chống lại hầu hết các hóa chất. Bao gồm từ chất giặt tẩy, chất tẩy trắng, chất oxy hóa, hydrocacbon, xeton, sản phẩm dầu mỏ, axit vô cơ, dung dịch kiềm loãng, và chống nấm mốc. Bên cạnh đó, nó cũng được xem là có khả năng chống tia cực tím và được lựa chọn là chất liệu để may sản phẩm áo chống nắng.

Điều này có nghĩa là việc chăm sóc hàng may mặc bằng vải polyester khá dễ dàng.

Hiệu suất nhuộm của polyester?

Mặc dù có độ bền màu dưới ánh sáng tốt nhưng thực tế sợi polyester khó nhuộm màu hơn các loại sợi tự nhiên. Lý giải được đưa ra là vì polyester kỵ nước mà thuốc nhuộm lại cần có nước để các phân tử thuốc nhuộm dễ dàng xâm nhập vào sợi. Chính vì vậy phải sử dụng thuốc nhuộm dành riêng cho vải kỵ nước. 

Vải có thể được nhuộm bằng thuốc nhuộm phân tán hoặc thuốc nhuộm không ion tuy nhiên điều kiện nhuộm tương đối nghiêm ngặt.

Polyester hấp thụ nước tốt không?

So với cotton, sợi polyester hấp thụ nước kém bởi đặc điểm cấu trúc của sợi nhẵn và khít. Theo đó, polyester đẩy nước thành các giọt trên bề mặt vải và sẽ thấm các giọt chất lỏng từ từ chứ không thấm ngay lập tức toàn bộ nước như sợi cotton.

Tùy thuộc vào số lượng sợi chỉ dệt vải mà độ thấm hút nước khác nhau. Ví dụ với polyester 100D sẽ thấm nước kém hơn polyester 600D.
 

đặc điểm sợi polyester


Điều cần lưu ý rằng, đặc điểm này cũng như một số đặc tính khác của polyester không hoàn toàn là ưu hay nhược điểm. Chính xác thì nó phụ thuộc vào mục đích sử dụng sợi để sản xuất ra các loại vải.

Ví dụ như với đặc tính kỵ nước của vải, sẽ rất hữu ích trong sản xuất các loại vải chống thấm nước, quần áo thể thao ngoài trời, đồ leo núi trượt tuyết,... Tất nhiên trong nhiều trường hợp nó để trở thành vải chống thấm nước, polyester vẫn cần được hoàn thiện với lớp phủ chống nước.

Độ thoáng thoáng khí và hút ẩm?

Các loại vải được dệt bằng sợi filament polyester có độ bền cao độ mịn, dễ giặt và nhanh khô nhưng lại có nhược điểm là kém thoáng khí và kém hút ẩm. Nó bóng nhưng hơi cứng chứ không mềm mại. Chính vì vậy không khi sử dụng may quần áo mặc trong thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao sẽ thấy bí bách.

Trên đây là một số đặc điểm của sợi polyester cũng như việc thể hiện các đặc tính này qua các loại vải may mặc. Hy vọng bạn sẽ có thêm các thông tin hữu ích khi chọn lựa các loại vải polyester may quần áo hay đồ nội thất gia dụng,...

Xem thêm: Địa chỉ bán sợi spandex giá gốc

Chia sẻ

Location for : Listing Title