Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
Các lỗi vải nhung thường gặp

Các lỗi vải nhung thường gặp

  • 15/09/2023
  • 832
  • 0
  • 0

Vải nhung là một trong những loại vải phổ biến trên thị trường vải may mặc, vải bọc, vải nội thất. Nhung không chỉ có sự phong phú về chất liệu, định lượng, màu sắc mà cả đến kỹ thuật dệt, độ dài cọc nhung, cách tạo thành họa tiết, hình khối, hoa văn trên bề mặt vải nhung,... 

Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng vải cũng như có sự phù hợp về giá cả đồng thời tránh được các lỗi vải nhung là điều cả người mới kinh doanh vải cho đến người tiêu dùng đều cần biết.

Xem thêm: Địa chỉ bán vải nhung sỉ lẻ toàn quốc

1.Nhung được tạo ra như thế nào?

Nhung được tạo ra bằng cả phương pháp dệt thoi và dệt kim, tùy vào từng loại nhung. Việc tạo ra nhung theo phương pháp truyền thống là dệt chần sợi, là một quy trình phức tạp. Xem thêm bài viết: Vải nhung là gì, các loại vải nhung

Mô tả đơn giản là máy dệt sử dụng 3 bộ sợi bao gồm 2 bộ sợi dọc (trong đó có 1 bộ sợi dọc là bộ sợi bổ sung) và 1 bộ sợi ngang. Cả 3 đều hoạt động cùng lúc.

Máy dệt hoạt động để tạo ra hai lớp vải cùng lúc và được liên kết với nhau bởi sợi được tạo bởi bộ sợi bổ sung. Bộ sợi này có nhiệm vụ tạo ra lớp vòng cọc giữa 2 lớp vải. Đồng thời có một lưỡi dao sắc bén được sử dụng để cắt 2 lớp vải thành 2 tấm nhung khác nhau. Lớp vòng cọc được cắt sẽ tạo thành các mặt nhung.

Các công đoạn tiếp theo sau khi cắt nhung gọi là hoàn thiện bao gồm các bước như nhuộm màu, in ấn, làm sạch, cắt hoàn thiện,... Ở bất kỳ khâu nào của quá trình sản xuất nhung cũng có thể xuất hiện những sai sót và đó là nguyên nhân gây ra các lỗi trên vải nhung.

2.Các lỗi sợi vải nhung

Về mặt kỹ thuật, vải nhung được tạo thành bởi cả kiểu dệt thoi đặc biệt lẫn dệt kim, tùy vào từng loại nhung. Ở đây chủ yếu đề cập đến lỗi của cách dệt nhung truyền thống như lỗi sợi vải, lỗi cắt nhung, lỗi chiều cao cọc nhung, 

Lỗi thiếu đầu cọc (missing pile end)

Phần cọc nhung được  tạo từ bộ sợi bổ sung hay còn gọi là bộ sợi thứ 3. Tuy nhiên nếu vì lý do kỹ thuật mà bị thiếu đầu cọc thì phần vải nền sẽ bị lộ ra. Đầu cọc thiếu càng nhiều tại cùng 1 điểm thì nền vải càng bị lộ nhiều hơn và là lỗi rất xấu. 

Lỗi 'lộ nền' này khác với loại nhung dệt có chủ đích kết hợp giữa nhung đoạn có cọc nhung và không có cọc nhung để tạo họa tiết. Và sự khác biệt này là dễ dàng phân biệt được. 

Thiếu đầu nối với vải nền (missing ground end)

Phần nối giữa sợi sọc và vải nền bị trượt, không có sự liên kết sẽ tạo nên tình trạng lỗi vải nhung. Cọc bị sờn ở mặt trước. Đây là một khiếm khuyết có thể sửa chữa được.

Lỗi sợi (Missing pick)

Lớp vải nền bị thiếu sợi khiến cho cọc lông nhung không được hình thành tại điểm đó. Từ đó xuất hiện vạch ngang sâu ở cả vải trên và vải dưới. Lỗi này không sửa được. 

3.Lỗi ở khâu cắt nhung

Cắt nhung là công đoạn quan trọng để tạo độ cao chính xác, độ mềm mịn của nhung. 

Cắt nhung bị thô (Rough cutting)

Vải nhung được tạo một cách đặc biệt không thể thiếu công đoạn cắt cọc để tách lớp với loại nhung dệt kiểu mặt đối mặt. Lỗi này thuộc về chất lượng lưỡi cắt không được sắc bén. Mài lưỡi cắt không đúng cũng là lý do có thể gây ra vết cắt thô trên vải nhung.

Lưới không bén, cọc bị mắc hoặc bị thô hoặc bong ra khỏi vải nền. Kết quả là dẫn đến lỗi với hình ảnh bề ngoài nhung không đồng đều, thô, không mịn hoặc kém mịn. Điều này làm cho cả hai bề mặt vải đều bị lỗi.

Lỗi dấu cắt trên nhung (Blade marks)

Vết lưỡi cắt xuất hiện một phần hoặc toàn bộ trên vải nhung. Lỗi này xuất hiện ở cả hai loại vải (trên và dưới).

Lỗi chiều cao cọc lông

Dải chiều cao cọc thấp (Low pile height bands)

Lỗi này được mô tả là chiều cao cọc ở một đoạn rất ngắn bị giảm đột ngột. Lỗi sinh ra có thể do lực căng dọc của cọc tăng đột ngột trong thời gian rất ngắn trong quá trình dệt. Đây là một khiếm khuyết không thể sửa chữa được.

Cọc dọc bị căng (Pile warp bands)

Lực căng dọc của cọc hoặc bất kỳ hiện tượng cong vênh nào của phần vải nền không được duy trì thường xuyên. Các dải xuất hiện có sợi ngang thấp và sợi ngang cao tạo ra trên cả hai loại vải. 

4.Lỗi nhuộm vải nhung

Vải nhung có vô số sắc thái màu không thua kém bất cứ loại vải may mặc nào khác.
 

lỗi trên vải nhung

Sắc màu vài có thể được thực hiện ở nhiều khâu trong quy trình sản xuất vải như nhuộm vải sau dệt và cắt, nhuộm sợi trước khi dệt, nhuộm thành phẩm (quần áo), nhuộm bột màu,...

Chất lượng quy trình nhuộm sẽ nâng cao tính thẩm mỹ của vải trong khi đó nếu không đạt vải sẽ bị mắc lỗi nhuộm.

5.Lỗi hoàn thiện nhung

Sau khi được cắt, nhuộm, nhung được đưa vào hoàn thiện bề mặt để tạo nên độ đồng đều của cọc, độ mịn màng mềm mượt của vải. Nó sẽ trải qua một loạt quy trình hoàn thiện cả hình thức và độ bền. Ví dụ như quy trình chỉa vải, đốt đầu cọc, xử lý bằng hóa chất để chống nhăn, vết ố hoặc các hư hỏng khác.

Nếu chất lượng khâu hoàn thiện không đạt, các lỗi hoặc khiếm khuyết trên vải sẽ tiếp tục tồn tại mà không bị loại ỏ. 

Vải kém bóng do lông tơ

Vải nhung nhất là nhung trơn nếu không được hoàn t hiện tốt sẽ trở nên kém bóng mượt. Nguyên nhân có thể do các sợi lông tơ bên trong cọc chưa được loại bỏ hết.

Bề mặt nhung không đều do sợi chưa mở hết

Cũng có thể do các sợi vải xuất hiện trên bề mặt nhung, sợi chưa mở hoàn toàn khiến cho bề mặt vải không đều. Điều này cũng ảnh hưởng đến độ bóng và chiều sâu của nhung.

6.Các lỗi khác

Nhung mang vẻ đẹp đặc biệt đến từ lớp cọc lông mềm mại. Tuy nhiên nếu điều kiện bảo quản vải không tốt sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của vải.

Nhung rất dễ bị phai màu khi tiếp xúc với ánh nắng, do đó cần chú ý khi bảo quản hoặc trưng bày vải nhung để bán. Khi mua cần quan sát kỹ bề mặt vải để đảm bảo màu sắc đều. Vải nhung hút bụi và nếu dính các vết bẩn thì cũng rất khó làm sạch, tẩy rửa.

Bên cạnh đó, tùy từng loại nhung, kiểu hoàn thiện bề mặt mà sẽ phát sinh các lỗi khác nhau. Ví dụ như lỗi thêu ở nhung thêu, lỗi đính đá, lỗi in nhung, lỗi dập nổi,...

Trên đây danh sách các lỗi thường gặp trên vải nhung thường gặp để bạn biết và có cách tiêu chí kiểm tra kỹ hơn khi mua nhung.

Bạn nên tìm hiểu và mua vải tại các cơ sở kinh doanh vải, cửa hàng vải uy tín nhằm đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng vải nhung.

Xem thêm: Tìm hiểu chợ vải Ninh Hiệp lớn nhất miền Bắc

Chia sẻ

Location for : Listing Title