Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
So sánh vải chiffon và vải voile, điểm khác biệt quan trọng?

So sánh vải chiffon và vải voile, điểm khác biệt quan trọng?

  • 18/09/2023
  • 501
  • 1
  • 0

So sánh chiffon và voile (voan) có gì khác biệt? Vì sao nhiều người vẫn gọi chúng là một loại vải? Có thể dùng chiffon hoặc voile thay thế cho nhau trong may mặc và ứng dụng khác không? Thêm nhiều thông tin hữu ích khác về những loại vải mỏng nhẹ và cực kỳ đẹp mắt này.

Xem thêm: Địa chỉ bán vải voan chiffon giá sỉ toàn quốc

1.Về mặt tên gọi chiffon - voile và voan

Vải chiffon bắt nguồn từ tên tiếng Pháp "chiffe" (nghĩa là vải, giẻ rách' nhưng không có nghĩa là hạ thấp chất lượng vải mà chỉ cảm giác khi chạm vào vải mềm như vải vụn.

Vải voile cũng bắt nguồn từ tiếng Pháp có nghĩa là 'mạng che mặt'. Cả 2 đềm hàm nghĩa đều chỉ loại vải mỏng hoặc dệt thưa. 

Trong tiếng Việt, chiffon thường được gọi là vải 'chin-phông" trong khi đó voile có phiên âm gần giống với 'voan' nên hay được gọi là vải voan. Tuy nhiên cũng có một số nơi dùng chung cho cả hai thuật ngữ đều gọi là vải voan do chỗ cả hai loại không có quá nhiều khác biệt.

Đặc biệt nếu bạn sử dụng công cụ dịch tự động của Google, cả hai thuật ngữ chiffon và voile có thể đều chuyển nghĩa thành "voan". Do đó khi mua hay tìm kiếm thông tin về 2 loại vải, cần xem lại chính xác là "voan-chiffon" hay "voan-voile" nhé!

Đáng nói khi các phiên bản hiện đại của cả hai không giới hạn việc sự dụng chất liệu sợi dệt, sự khác biệt giữa chúng càng trở nên khó phân biệt hơn. 

2.Khác biệt về kiểu dệt giữa voan chiffon và voan voile

Cả hai đều thuộc phương pháp dệt thoi, kiểu dệt trơn. Tuy nhiên việc sử dụng kết cấu sợi có khác nhau. 

Chiffon được dệt bằng sợi xoắn S và Z xen kẽ, sợi crepe có độ xoắn cao hơn nhiều so với sợi tiêu chuẩn. Sợi dệt xoắn cao nhưng mật độ sợi dọc và sợi ngang thấp nên cấu trúc lỏng lẻo hơn so với voile.

Chính vì dùng sợi xoắn nên chiffon còn được xếp vào danh sách các loại vải crepe. Điều này tạo cho chiffon có chút khác biệt với voile.

Quan sát kỹ hoặc sờ lên bề mặt chiffon sẽ thấy vải hơi sần, hơi thô, có độ bóng nhẹ chứ không trơn mượt như voile. Đây là kết quả của việc sử dụng sợi xoắn khi dệt trơn. Nó cũng làm cho vải có độ co giãn, dù rất nhẹ và chiffon lụa có độ co giãn cao hơn một chút so với phiên bản polyester.

Voile cũng dệt trơn, sự đan xen sợi dọc và sợi ngang chặt chẽ nhưng kết cấu sợi không xoắn. Do đó vải không thô sần như chiffon, nbề mặt nhẵn hơn và cũng không co giãn.

3.Trọng lượng, độ trong suốt của chiffon và voile

Cùng thuộc danh sách các loại vải sheer tức là vải mỏng nhẹ, cả voile và chiffon đều giống nhau về trọng lượng.

Về trọng lượng

Cả hai loại đều được xếp vào danh sách các loại vải dệt nhẹ đến rất nhẹ. Điều này tùy vào mật độ sợi dệt, kích cỡ sợi,... 

Thông thường tùy vào mục đích sử dụng của cả hai loại vải mà trọng lượng là yếu tố cần tính đến. Nếu sử dụng làm vải nền trang trí, may nhiều lớp hoặc trang phục có lớp lót thì cả hai đều có thể sử dụng loại vải nhẹ. 

Ngược lại nếu sử dụng riêng, không lớp lót thì cần phải có trọng lượng cao hơn kết hợp với màu sắc đậm hơn, có họa tiết. Điều này có liên quan tới đặc điểm của vải đó chính là độ trong suốt.

Tuy nhiên ngày nay, chiffon tổng hợp cũng được dệt với trọng lượng cao hơn một chút, còn được gọi là chiffon nặng (heavy chiffon), ít trong suốt để phân biêt với voan chiffon (chiffon siêu nhẹ, trong suốt)

Độ trong suốt

Với loại chiffon siêu nhẹ mỏng và một màu, không hoa văn thì nó có độ trong suốt cao, ánh sáng đi qua vải dễ dàng hơn. Độ mỏng này tạo ra vẻ ngoài tinh tế và thanh tao nên cũng thường được sử dụng để tạo lớp phủ hoặc trang phục đòi hỏi hiệu ứng xuyên thấu hơn. 

Voile hơi trong suốt hay còn gọi là bán trong suốt, ánh sáng có thể đi qua nhưng vẫn có được mức độ mờ nhất định. Mức độ mỏng và bán mờ cho phép vải phù hợp với quần áo nhiều lớp hoặc khi muốn có hiệu ứng trong suốt, tinh tế. Mức độ mờ có thể thay đổi tùy theo mật độ của vải và màu sắc được chọn.

4.Chiffon và voile có cùng chất liệu không?

Từ chất liệu ban đầu khác biệt, đến thời hiện đại, việc sử dụng chất liệu cho hai loại vải đã không còn quá rõ về ranh giới. Nhưng chính xác thì bạn vẫn cần xem xét kỹ chất liệu, thành phần tỉ lệ để có sự cân đối về chi phí và chọn lựa ứng dụng phù hợp. Nó sẽ liên quan đến nhiều yếu tố từ giá cả, độ thấm hút thoáng khí, độ bền, độ xếp nếp,....

Chất liệu chiffon

Chiffon ban đầu được làm từ lụa tơ tằm. Chiffon truyền thống của Trung Quốc còn được gọi là lụa thô. Nghĩa là nó khác với kiểu lụa satin được dệt kiểu vân đoạn với đặc điểm trơn mịn, bóng bẩy.

Chiffon lụa thô cũng sáng lấp lánh, đẹp mắt, mỏng nhẹ, có độ rủ và vô cùng đẹp mắt, sang trọng. Tất nhiên nó cũng rất đắt tiền. Như hình dưới là chiffon silk 100%.
 

vải chiffon chất liệu silk nguyên chất


Chiffon hiện đại sử dụng phổ biến sợi tổng hợp như sợi polyester, sợi nylon hoặc bán tổng hợp (rayon - tơ nhân tạo). Chúng là sự thay thế hiệu quả về mặt giá thành nguyên liệu sợi so với việc sử dụng sợi tơ tự nhiên. Nhờ đó giá vải chiffon tổng hợp rẻ hơn nhiều. 

Đặc điểm chung của các sợi thay thế kể trên còn ở việc chúng đều tạo nên kết cấu vải gần giống với chiffon từ lụa truyền thống. Tất nhiên ở góc độ an toàn và lành tính cũng như vẻ sang trọng thì không so sánh được.

Chiffon hiện đại vẫn có vẻ ngoài thanh lịch, bồng bềnh, thường được sử dụng trong trang phục dạ hội, làm lớp phủ trên áo choàng, áo sơ mi nữ, ruy băng, khăn quàng cổ và nội y,...

Chất liệu vải voile

Voan voile ban đầu thường được làm từ sợi cotton 100% hoặc hỗn hợp cotton với sợi tự nhiên (lanh, lụa). Ngày nay nó cũng được làm từ hỗn hợp sợi cotton và sợi tổng hợp.  Cả hai loại vải đều có thể dệt từ một loại sợi nguyên chất hoặc pha trộn 2 hoặc nhiều hơn các loại sợi vì các mục đích khác nhau. 

Voile 100% cotton hoặc cotton pha trộn lanh hoặc polyester thường khiến cho vải có hình dáng và cấu trúc dày hơn một chút so với chiffon.

Dù có vẻ ngoài mỏng manh nhưng voile là một loại vải chắc chắn, bền bỉ nên có thể phù hợp cho cả việc may quần áo, khăn choàng cưới, làm vải trang trí, khăn thắt lưng ghế, khăn trải bàn,...

 

vải voile chất liệu cotton pha silk


Hình trên là voile cotton 70% silk 30% bán mờ. Đặc điểm thoáng khí, bóng đẹp, siêu linh hoạt và có thể được sử dụng làm vải chính để tạo ra các kiểu quần áo mềm mại, sơ mi nữ, đồ ngủ hoặc làm vải lót,...

5.Chọn voile hay chiffon tốt hơn?

Do có nhiều điểm giống nhau nên cả hai cũng đều được sử dụng cho các mục đích tương tự gồm cả may mặc và vải trang trí nội thất, phụ kiện thời trang,... Tuy nhiên đối với các loại vải may mặc hiện đại, không có câu trả lời chính xác loại vải nào tốt hơn mà phụ thuộc vào từng dự án cụ thể.

Chọn voile: Cứng hơn, mịn hơn chiffon. Đặc biệt là nên chọn phiên bản voile cotton.

Chọn voile: Cùng trọng lượng và màu sắc, chất liệu, voile có thể giữ hiệu ứng che sáng tốt hơn và là lựa chọn phổ biến làm rèm cửa.

Chọn voile: Kiểu dệt trơn của voile có sẽ thoáng khí hơn so với dệt sợi xoắn của chiffon nếu cùng chất liệu. Voile sẽ lý tưởng để làm loại vải mát nhất cho mùa hè, nhất là phiên bản sợi cotton.

Chọn voile: Nếu muốn tìm kiếm loại vải có độ mỏng nhẹ tinh tế của chiffon nhưng lại cần chất liệu sắc nét hơn, cứng hơn một chút, mịn hơn.

Chiffon có cả loại trọng lượng rất nhẹ, nhẹ và nặng hơn. Voile thường nhẹ.

Chọn chiffon: Có thể có nhiều màu sắc họa tiết hơn và trong may mặc là rất phổ biến. 

Chọn chiffon: nếu muốn nhấn mạnh đến độ rủ của vải trong các ứng dụng may váy.

Chiffon được dệt sợi xoắn nên chống nhăn tốt hơn. Voile dệt trơn phiên bản cotton có thể khá nhăn.

Trên đây là một số thông tin để phân biệt vải chiffon và vải voile để bạn tham khảo. Như vậy khi so sánh chiffon và vải voile có sự khác biệt rõ rệt về sử dụng cấu trúc sợi dệt (xoắn và không xoắn), chất liệu vải ban đầu (lụa và cotton), độ thô - mịn,...

Thực tế cả hai loại ở phiên bản hiện đại thì có nhiều điểm giống nhau hơn là khác biệt. Do vậy khi tìm mua vải nên hỏi rõ đặc điểm, thành phần chất liệu, định lượng và nhớ kiểm tra độ trong suốt của vải để có lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra vì cả hai đều là loại vải mỏng nhẹ nên dễ mắc phải các lỗi thường gặp trên vải dệt thoi đặc biệt là lỗi sợi. Tốt nhất nên tìm mua vải tại các cửa hàng vải có uy tín để đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý.
 

Xem thêm: Tìm hiểu vải đũi là gì, các loại vải đũi phổ biến

Chia sẻ

Location for : Listing Title