Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
Vải modal là gì? So sánh modal với các loại vải khác

Vải modal là gì? So sánh modal với các loại vải khác

  • 06/09/2023
  • 271
  • 1
  • 0

Vải modal là gì? Tại sao lại gọi Modal là vải bán tổng hợp? Có gì khác biệt với vải rayon, viscose, lyocell? Phân biệt vải modal với vải cotton, polyester và các loại vải sợi khác. Dưới đây là một số thông tin cơ bản để bạn tham khảo về loại vải sợi modal.

Xem thêm: Danh sách các chợ đầu mối vải ở TPHCM

1.Vải modal là gì?

Đối với những người quan tâm tới vải may mặc chất lượng cao hoặc theo đuổi tiêu chí vật liệu thân thiện môi trường, vải modal chắc chắn đã được cân nhắc. Tuy nhiên thực sự thì vải modal là gì, được làm từ chất liệu gì và có ưu nhược điểm gì?

Chất liệu vải modal là gì?

Vải modal được làm từ nguyên liệu thô là bột gỗ và trải qua quy trình xử lý nhiều công đoạn để tạo thành sợi và dệt vải. Phổ biến nhất thường là gỗ sồi (Beech Tree), loại cây phát triển mạnh ở Bắc và Trung Âu thành các cánh rừng lớn. 

Vải modal có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại sợi khác như cotton hoặc spandex.
 

vải modal spandex dệt kim jersey


"Modal' là từ chỉ chất liệu của vải chứ không bao gồm kết cấu, kiểu dệt vải. Sợi modal có thể được dệt thành các loại vải dệt kim và vải dệt thoi (dệt chéo, dệt trơn, dệt satin).

Tùy từng kiểu dệt vải và trọng lượng, vải modal sẽ được lựa chọn cho các ứng dụng cụ thể trong hàng thời trang may mặc hay đồ gia dụng nội thất.

Tên gọi của vải modal

Bạn có thể thấy modal được gọi với nhiều tên khác nhau. Lịch sử của vải Modal bắt đầu từ ​​những năm 1960. Tên gọi ban đầu của nó là 'Hochmodul 333' nhưng sau đó được gọi đơn giản hơn là 'modal'. Vải modal rất phổ biến vào những năm 1990 và tiếp tục được ưa chuộng cho đến ngày nay.

Khi gọi modal nói chung người tiêu dùng không thể xác định được phương pháp sản xuất ra nó. Người ta có thể thêm vào thành ' modal viscose" tức là vải modal được sản xuất theo quy trình viscose. Quy trình này cũng được áp dụng rộng rãi để sản xuất ra các loại vải sợi các nguồn xenlulo tái sinh khác trong đó có cả tre.

Ngoài tên gọi chung là modal, các hãng sản xuất sợi hoặc vải modal cũng đưa ra cũng tên gọi riêng. Ví dụ như Lenzing Modal là nhãn hiệu đã đăng ký của công ty Lenzing AG. Thương hiệu này rất nổi tiếng trên thế giới.

Nhiều thương hiệu sản xuất vải modal cũng xuất hiện ở nhiều quốc gia. Khi gán nhãn thương hiệu, người tiêu dùng có thể rõ hơn về quy trình sản xuất hay các yếu tố có liên quan đến việc truy xuất nguồn gốc. Điều này thường khá quan trọng vì nó liên quan đến chất lượng sản xuất, đến giá thành của vải, liên quan đến môi trường,...

Tại sao gọi vải modal là vải bán tổng hợp?

Theo phân loại, vải modal thường được xếp vào danh sách các loại vải bán tổng hợp hay vải nhân tạo có nguồn gốc tự nhiên. Điều này cũng tương tự như các loại vải rayon khác như viscose và lyocell.

Các loại vải làm từ sợi Cellulose tái sinh có nguồn gốc từ thực vật (gỗ, tre, xơ,...) nhưng trong quá trình sản xuất, các loại hóa chất cần được sử dụng. Do đó vải được sản xuất ra không hoàn toàn là tự nhiên cũng không hoàn toàn là tổng hợp.

Vải modal có độc hại không?

Trên thực tế với bất kỳ loại vải nào, quy trình sản xuất từ kéo sợi, dệt vải, nhuộm màu,... đều sử dụng đến các loại hoá chất nhất định. Điều quan trọng là việc kiểm soát hàm lượng cũng như việc sử dụng chúng hay việc thu giữ và tái sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất.

Đối với ngành dệt may hiện đại, nhiều nhà sản xuất đã và đang chú ý tới việc áp dụng quy trình khép kín. Điều này nhằm giảm thiểu việc đưa chất thải ra môi trường. Một số dung môi hữu cơ cũng được đưa vào thay thế cho các hóa chất.

Bên cạnh đó, đối với các loại vải sản xuất từ nguyên liệu Cellulose tái sinh như modal, việc quan tâm đến nguồn gốc bao gồm từ quy trình trồng, khai thác gỗ,... cũng là yếu tố được chú ý để đảm bảo không dẫn đến tàn phá rừng nguyên sinh.

Tuy nhiên không phải lúc nào việc mua vải modal bạn cũng có thể biết rõ về các yếu tố nói trên. Đối với hàng dệt may chất lượng cao, chứng nhận Oeko Tex Standard 100 thường được đưa ra.

Đây là chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng cho hàng dệt may đã được kiểm nghiệm có chứa hàm lượng không đáng kể hóa chất sử dụng trong sản xuất. Khi phương thức sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn này, nó có khả năng phân hủy sinh học và có thể tái chế.

3. Modal và Micromodal có gì khác biệt?

Micromodal có thể được coi là phiên bản khác của modal mặc dù cũng tuân theo hầu hết các bước của quy trình sản xuất giống như loại vải ban đầu.

Sự khác biệt nằm ở chỗ loại vải mới mềm mại hơn nhờ vào quy cách của sợi kéo ra mỏng và mịn hơn. Chính vì kích cỡ sợi như vậy nên khi dệt thành vải, mật độ sợi hay số lượng sợi trên mỗi cm2 phải nhiều hơn. Cuối cùng vải dệt từ sợi micro modal có độ mềm mại hơn nhiều và tạo ra vẻ ngoài sang trọng hơn.

4.So sánh vải modal với viscose và lyocell

Trong danh sách các loại vải làm từ sợi Cellulose tái sinh hay vải bán tổng hợp khác, modal thường được so sánh với viscose và lyocell. Cả 3 đều có độ mềm mại và mượt mà. 

Modal là thế hệ sau của viscose và được cho là có nhiều cải tiến hơn: để trở nên mềm hơn và cải thiện độ bền ướt, nhẹ và thoáng khí hơn. Về mặt thẩm mỹ modal thường có cảm giác và vẻ ngoài sang trọng hơn, giống lụa hơn so với viscose. 
 

vải modal dệt kiểu satin


Xét về quy trình sản xuất, modal ít gây hại hơn viscose vì nó tạo ra ít chất thải hóa học hơn. Tuy nhiên Lyocell được đánh giá cao hơn cả hai loại trên là loại thân thiện với môi trường nhất.

Tencel Lyocell được sản xuất bằng dung dịch hữu cơ thay thế natri hydroxit. Nó cũng sử dụng hệ thống dung môi khép kín, nghĩa là không có dung môi nào bị lãng phí hoặc thải vào hệ sinh thái.

Giá các loại vải này cũng theo đó tăng lên, đắt nhất là Lyocell và rẻ nhất là viscose.

5.So sánh vải modal và vải sợi tre

Cả hai loại vải đều làm từ sợi Cellulose tái sinh, nhưng nguyên liệu thô là khác nhau. Modal làm từ bột gỗ sồi còn vải sợi tre làm từ tre.

Quy trình sản xuất của cả hai đều có thể là phương pháp viscose xử dụng hóa chất hoặc các quy trình khác thân thiện hơn với môi trường.

Về mặt kết cấu, vải bamboo mềm và mượt, sáng bóng hơn. Cả hai đều thấm hút tốt, thoáng khí. Vải tre được đánh giá ở tính kháng khuẩn, chống mùi và rất nhẹ.

5.Modal so với vải cotton

Vải modal là loại vải bán tổng hợp. Vải cotton là vải sợi tự nhiên được thu hoạch từ cây bông, không trải qua quá trình tổng hợp.

Về mặt kết cấu, cả hai khá giống nhau khi nhìn bằng mắt thường. Modal thường mang lại cảm giác sang trọng hơn so với cotton.

Tính chất: Modal có khả năng co giãn tự nhiên, hút ẩm nhiều hơn cotton khoảng 50%, ở thể tích tương đương; có thể vẫn mềm mại và dẻo dai sau nhiều lần giặt; ít hoặc không bị co lại.

Cotton thoáng khí và bền bỉ hơn modal nhưng cotton 100% dù dễ bị co, vón cục hoặc phai màu.

Giá cả: Đây là sự khác biệt đáng kể nhất. Nhìn chung, modal có xu hướng đắt hơn cotton. Điều này chủ yếu là do quá trình sản xuất cần trải qua nhiều công đoạn với chi phí cao hơn và đặc tính độc đáo của nó.

6. Vải Modal và Polyester

Sự khác biệt chính giữa modal và polyester là khá rõ rệt. Vải polyester là một loại vải tổng hợp hoàn toàn, trong khi modal là vải bán tổng hợp.

Modal thoáng khí, thấm hút tốt còn polyester thì ngược lại. Cả hai loại vải đều mềm nhưng modal mềm hơn nhiều so với polyester.

Polyester bền bỉ và mạnh hơn modal.Giá cả có sự khác biệt rõ rệt. Các loại vải polyester rẻ hơn và phổ biến hơn.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi Vải modal là gì và so sánh modal với các loại vải khác để thấy rõ hơn ưu điểm và hạn chế của vải. Toplist Ninh Hiệp sẽ tiếp tục có thêm các bài viết về chủ đề vải sợi modal để bạn tham khảo.

Xem thêm: Danh sách các dạng lỗi vải t hường gặp

Chia sẻ

Location for : Listing Title