Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
Vải nhung gân là gì, nhung tăm là gì? Các loại nhung gân?

Vải nhung gân là gì, nhung tăm là gì? Các loại nhung gân?

  • 14/09/2023
  • 417
  • 1
  • 0

Vải nhung gân là gì và có gì khác với các loại vải nhung thông thường? Nhung gân được phân loại như thế nào và ứng dụng ra sao? Nhung tăm có gì khác với nhung gân? Một số thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cụ thể hơn.

Xem thêm: Danh sách các lỗi vải nhung phổ biến nhất

1.Tìm hiểu nhung gân, nhung tăm

Ở Việt Nam, từ nhung gân được dùng phổ biến hơn nhung tăm, mặc dù cũng đều chỉ một loại vải nhung nhưng cũng có sự khác nhau nhất định.

Nhung gân là gì?

Nhung gân hay nhung kẻ là loại vải nhung có các đường gân song song trên bề mặt vải, được tạo thành do cách dệt vải đặc biệt. Vải nhung gân tiếng Anh là Corduroy fabric, tiếng Trung, vải tăm được gọi là  灯心绒  (phiên âm là dēng xīn róng, tiếng Hán Việt dịch nghĩa là 'tâm đăng nhung). 

Nhung gân/vân/kẻ/dây được gọi với nhiều tên khác nhau. Nhung gân cũng được chia theo nhiều loại dựa vào kích cỡ và số lượng của đường gân trên 1 incm hoặc cm2.
 

vải nhung tăm in hoa


Các đường gân được làm từ các sợi xoắn ở bộ sợi bổ sung trên nền vải để khi dệt sẽ nằm song song tạo thành 'hoa văn' riêng biệt của vải, gọi là “dây”. Về bản chất, vải nhung gân là một dạng nhung có đường gợn sóng.

Nhung tăm là gì?

Nhung tăm trong tiếng Việt là tên gọi của một trong các loại nhung gân với đặc điểm đường gân nhỏ, số lượng đường gân lớn.

Dù ở Việt Nam nhung tăm không chỉ rõ chính xác có bao nhiêu đường gân tương ứng nhưng thường được hiểu là loại gân nhỏ hoặc rất nhỏ.

Như vậy có thể hiểu nhung tăm là một 'tập con' của nhung gân. Do không chia chính xác là có bao nhiêu đường gân/cm2 nên khi mua nhung tăm bạn cũng nên hỏi cụ thể về điều này để có được lựa chọn phù hợp cho các dự án.

Phân biệt nhung gân với các loại nhung khác

Khác với nhung trơn bề mặt mịn đồng nhất, nhung gân có các đường lượn sóng cao thấp, 1 rãnh nằm giữa hai đường gân nổi. Do đặc điểm này nhung gân ít trơn và kém bóng mượt như nhung trơn.

Nhung gân có vẻ đẹp tạo nên từ các đường gân do đó việc hoàn thiện nhung gân chỉ đơn giản là in ấn họa tiết, đặc biệt là trên nhung tăm. Các phương pháp hoàn thiện khác như thêu, đính kim sa,... ít hoặc không được áp dụng.

Về cơ bản nhung gân rất dễ phân biệt và có vẻ đẹp độc đáo, cá tính. Ứng dụng cho nhiều mục đích và sử dụng may trang phục cho nhiều đối tượng, lứa tuổi.

2.Các loại nhung gân theo kích cỡ đường gân

Nhung gân là một dạng của nhung bên cạnh các loại vải nhung khác và bản thân nhung gân lại rất phong phú về mặt 'giao diện' nhờ sự khác biệt về kích cỡ của đường gân (wales).

Thương thường trên thị trường Việt Nam, nhất là ở các chợ vải người mua không quá quan tâm đến số lượng đường gân. Thường chỉ phân biệt gân to hoặc gân tăm.

Tuy vậy nếu mua bán vải nhung gân trên thị trường quốc tế hay mua online trên các trang web bán buôn vải, đặt hàng sản xuất vải nhung, kích cỡ đường gân nên được chú ý.

Kích cỡ đường gân được tính trên đơn vị diện tích nhất định là inch (hoặc cm2) tùy thuộc vào thông số của nhà sản xuất. Có thể nói nhung tăm là từ để chỉ loại gân có kích cỡ nhỏ nhất. Giống như vải thun tăm vậy.

Nhung gân "voi" (Elephant cord hoặc Jumbo Cord)

Nó thường có số lượng đường gân trên mỗi inch dao động từ 1 - 3 và là đường gân rộng nhất so với bất kỳ loại vải nhung gân nào. Gân/vân to nên vải có kết cấu sần.

Loại này thường được làm từ sợi cotton pha hoặc cotton-polyester. Nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng như bọc đồ nội thất, trang trí nhà cửa và quần áo.
 

vải nhung gân voi Elephant cord


Jumbo Cord có trọng lượng nặng, vải rất bền nên cũng thích hợp cho các ứng dụng phải chịu sự mài mòn thường xuyên.

Với nhiều màu sắc khác nhau, nhung gân cỡ đại tạo phong cách đậm nét, đọc đáo và bắt mắt. Kiểu gân lớn giúp tạo cảm giác tăng thêm kết cấu và kích thước cho bất kỳ dự án nào.

Nhung gân rộng (Broad Wale Cord)

Loại vải có số lượng gân rộng hơn loại nhung gâ tiêu chuẩn hoặc cổ điển nhưng không rộng bằng nhung gân voi. Số lượng gân thường dao động từ 4 - 10 trên mỗi inch.

Vải nhung gân rộng có kết cấu khá khác biệt và nổi bật hơn nhung tăm. Ứng dụng phổ biến cho áo khoác, áo vest, váy hoặc dùng làm vải trang trí như vải bọc và rèm.

Kiểu gân này kết hợp với sự đa dạng màu sắc thường tạo cho vải cảm giác cổ điển và thêm kết cấu cho các sản phẩm dùng đến vải.  

Nhung gân tiêu chuẩn (Standard Cord - Classic Cord)

Nhung gân cổ điển được sử dụng phổ biến nhất với số lượng gân từ 11 đến 14. Vải bền và ấm áp, kết cấu mềm mại và mượt mà do gân nhỏ hơn.

Vải cũng có nhiều màu sắc khác nhau và đã phổ biến trong nhiều thập kỷ mang lại phong cách cổ điển vượt thời gian.

Nhung kim, nhung tăm (Needle Cord)

Gân kim hay còn gọi là nhung gân micro thường có số lượng gân từ 14 - 21. Đây là loại gân nhung mảnh, tinh tế, kết cấu mềm mại. 

Sử dụng may hàng quần áo nhung, váy, áo khoác, vải may đồ nội thất bọc ghế, vỏ gối, gối ném. 

Vải nhung gân siêu nhỏ (Pin Cord)

Pinwale corduroy có các đường vân rất nhỏ, dày đặc, có thể có từ 16 đến 21 gân trên mỗi inch. Gân nhỏ và dày đặc nên vải khá tinh tế, kết cấu mềm và bóng nhẹ.

Vải thường nhẹ và thoải mái nên có trở thành lựa chọn để may quần áo mặc vào mùa xuân và mùa hè.

Nhung gân trẻ em (Baby Cord)

Loại vải có nhiều đường gân nhất trên mỗi inch, thường từ 25 đến 30. Vải nhẹ, vân tinh tế, kết cấu mềm mại, mượt mà, thoải mái khi mặc nên được dùng phổ biến cho hàng quần áo trẻ em.

3.Ứng dụng của nhung gân, khi nào nên mặc nhung gân?

Chiều rộng của các đường vân trên vải xác định kết cấu của quần áo. Nó có ảnh hưởng một cách tinh tế đến chọn lựa vải cho các ứng dụng khác nhau. 

Vải nhung gân có thể được sử dụng cho nhiều dự án may mặc như quần tây, áo sơ mi, áo khoác, váy và đầm,... Nhung gân dễ may hơn nhung mịn vì nó ổn định và không cần xử lý đặc biệt.

Ngoài nhung gân 1 màu, còn có nhung gân hoa nhí, nhung in để khách hàng chọn lựa. Màu sắc của nhung cũng không giới hạn.

Nhung gân không phải là loại vải mềm, có nếp nhăn và do vậy nên chọn cho các ứng dụng trang phục quần áo có thiết kế vừa vặn hơn.

Với nhung tăm mịn thường thích hợp cho các loại trang phục mặc phía trên thắt lưng. Nhung gân to dùng cho quần tây và vải bọc nội thất.

Tùy thuộc vào trọng lượng của nhung để may trang phục. Nhung gân thường cứng và dày nên cũng có khả năng giữ ấm tốt, thích hợp cho các trang phục mùa lạnh như áo khoác, quần tây nhung. 

Tuy nhiên với loại nhung nhẹ hơn, mềm và xếp nếp may áo sơ mi hay váy nhẹ cũng có thể mặc cho mùa xuân hoặc thu.

4.Một số câu hỏi về vải nhung gân, nhung tăm

Nhung gân hay nhung tăm đều khá phổ biến trên thị trường vải thời trang tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về từng đặc điểm của loại vải êm ái này.  Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về nhung gân, tăm.

Vải nhung tăm có nóng không?

Nhung tăm thường có trọng lượng nhẹ hơn các loại nhung gân khác nên không quá dày và nóng. Thêm vào đó nếu may bằng chất liệu cotton và có thiết kế phù hợp thì sẽ không quá nóng. Có thể chọn lựa mặc trang phục may bằng nhung tăm nhẹ vào mùa xuân, thu.

Vải nhung tăm có co giãn không?

Độ co giãn của vải tùy thuộc vào chất liệu sợi dệt và kiểu dệt. Với nhung tăm dệt kim, mặc dù kiểu dệt kim Jersey có thể tạo cho vải nền độ co giãn nhẹ nhưng không đáng kể.

Để có được sự linh hoạt và thoái mái hơn khi sử dụng, nhung gân cũng như các loại nhung khác sẽ có sự kết hợp của sợi spandex /sợi elastane trong thành phần chất liệu. Tỉ lệ sợi co giãn thường chỉ 3-5%, một số ít trường hợp là khoảng 10%.

Vải nhung tăm có xù lông không?

Nhung tăm thường khá mịn và ít bị xù lông. Tuy nhiên còn tùy vào chất liệu cụ thể. Sợi tổng hợp mịn hơn và không bị xù lông. Nhung tăm cotton có thể bị xù lông nhẹ.

Nhung tăm có in hoa được không?

Vải nhung gân đặc biệt là nhung tăm hay các loại nhung có mật độ đường gân cao thường có thêm phiên bản in ấn với họa tiết đẹp mắt. Phổ biến nhất là phiên bản vải nhung tăm hoa nhí thường rất được ưa chuộng vì độ trẻ trung của nó so với nhung không in hoa.

Vải nhung tăm may gì đẹp?

Nhung tăm có kích cỡ đường gân tinh tế, mịn nên rất dễ chọn lựa để may trang phục bao gồm cả áo quần, váy, đầm, áo khoác. Áo khoác vải nhung tăm được dùng cho cả nam và nữ với nhiều kiểu dáng đẹp mắt.

Quần vải nhung gân cũng được may cho cả nam và nữ, trẻ em.

Nhung tăm cũng có thể may phụ kiện thời trang như mũ nhung, túi xách vải nhung, giày nhung,...

Giá vải nhung tăm có đắt không?

Giá vải nhung tăm cũng như các loại nhung khác tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu vải, độ dày của vải. 

Nhung tăm 100% polyester định lượng 200g/m2 có giá buôn từ 48 - 68k/m2 là loại rẻ nhất. Các phiên bản cotton pha poly đắt hơn, cotton 100% đắt hơn nữa.

Trên đây là tìm hiểu nhung gân, nhung tăm là gì, đặc điểm và ứng dụng của vải. Toplist Ninh Hiệp sẽ tiếp tục chủ đề về các loại vải nhung để bạn tham khảo.

Đọc thêm: Tìm hiểu Chợ vải Baza Ninh Hiệp - nguồn cung vải nhất nhì miền Bắc

Chia sẻ

Location for : Listing Title