Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
Vải raw denim là gì? Đặc điểm, ứng dụng, nhận biết denim thô

Vải raw denim là gì? Đặc điểm, ứng dụng, nhận biết denim thô

  • 02/12/2023
  • 285
  • 1
  • 0

Vải denim có thể không quá xa lạ nhưng Vải raw denim là gì thì không phải ai cũng hiểu sâu sắc về nó. Nhất thiết cần đến cả một chủ đề riêng về raw denim bởi nó chắc chắn là một trong những loại vải denim đặc biệt nhất mà bạn nên biết. Nó bao gồm các đặc điểm, cách sản xuất, chất lượng, ứng dụng và giá cả của raw denim.

Xem thêm: Toplist địa chỉ bán vải denim giá sỉ toàn quốc

Vải raw denim là gì?

Khi tìm hiểu về các loại vải denim dù là người kinh doanh vải hay người mua quần jeans, bạn sẽ thấy rằng có quá nhiều sự phân chia khác nhau. Tuy nhiên không có gì quá rắc rối vì đơn giản là cách gọi tên theo các tiêu chí. 
Denim thô là loại vải denim chưa được giặt hay trải qua các công đoạn hoàn thiện nào khác sau khi dệt vải. 

Các tên gọi của vải raw denim

Trong tiếng Anh, vải denim thô gọi là lraw denim fabric hay unsanforized denim (chưa giặt) hoặc cũng được gọi bằng các từ khác tương tự nghĩa như dry denim (denim khô), denim cứng, denim sống,...

Trong tiếng Trung, raw denim được gọi là 原牛仔布 Yuán niúzǎi bù cũng tức là vải bò nguyên bản, được sản xuất tại nhà máy, chưa qua giặt và xử lý, vẫn giữ nguyên trạng thái ban đầu của denim. 

Lưu ý rằng vải thô denim chỉ hàm nghĩa rằng nó chưa qua các công đoạn hoàn thiện vải bằng xử lý hóa chất hoặc các tác động cơ học. Do đó từ ‘Raw denim’ không hàm nghĩa bất kỳ ý nghĩa nào về sợi vải, thành phần chất liệu, định lượng, màu sắc, nhà sản xuất,....

Trong các phiên bản nổi tiếng nhất của mình, denim thô được gắn liền với selvedge denim (vải denim có biên vải - khổ hẹp) gọi là unsanforized selvedge denim. Và đây là một trong những điều khiến nhiều người thắc mắc giữa raw denim và selvedge denim. Xin xem phần dưới.

Quần bò thô, quần jeans thô là gì?

Quần bò jeans thô hay Raw jeans chính là loại quần jeans được may bằng chất liệu vải denim thô.
 

quần jeans may bằng vải raw denim

Vẻ đẹp của raw denim nằm ở trạng thái nguyên sơ của vải cũng như vẻ đẹp dần lộ ra mang dấu ấn cá nhân theo thời gian mà bất kỳ sự tác động nào có chủ ý ngay lập tức về mặt cơ học cũng không đạt được.

Thường thì jeans thô được ưa chuộng bởi nam giới nhưng ngày nay nó cũng phổ biến với nhiều kiểu dáng quần cho nữ. Thậm chí cả áo khoác, bộ đồ jeans hoặc váy may bởi vải denim thô.

Raw denim có phải là vải kém chất lượng không?

Nhiều người cho rằng denim thô kém chất lượng so với denim đã qua xử lý. Trên thực tế điều này không đúng. Tất cả các đặc điểm của denim thô có được chính là do quy trình sản xuất vải đã bỏ qua một số công đoạn wash, hoàn thiện,... một cách có chủ đích.

Mục đích của việc sử dụng vải denim thô rất đặc biệt ở việc tận dụng được vẻ đẹp độc đáo của màu sắc vải. Vải khi phai màu theo thời gian sẽ có được vẻ đẹp độc đáo mà denim đã qua xử lý không có được.

Mặt khác nếu xét về chất lượng vải dệt nói chung, denim thô vẫn có thể mắc phải các lỗi trên vải denim. Do đó việc chọn mua vải denim sao cho phù hợp cần trang bị kiến thức cơ bản.

Phân biệt raw denim với selvedge denim

Raw denim (denim thô) mô tả việc denim chưa được giặt hoặc xử lý sau dệt vải. Selvedge denim (denim khổ hẹp, có viền) mô tả đặc điểm về khổ vải hẹp, có viền (lai biên) của vải denim. 

Đây là hai loại denim được phân chia tên gọi theo các cách khác nhau. Một bên nói về trạng thái của vải (đã/chưa giặt) và một bên nói về kết cấu (rộng/hẹp của khổ vải). Khá đơn giản phải không nào?!

Tuy nhiên chúng có thể bị nhầm lẫn với nhau do có sự giao thoa giữa 2 loại. Đó chính là raw selvedge denim.
 

raw denim và selvedge denim


Trong lịch sử, máy dệt thoi sản xuất denim (trong đó có denim thô) với khổ hẹp. Ngày nay ngoài loại máy cũ thì máy dệt thoi hiện đại thường được sử dụng để sản xuất denim với khổ vải rộng hơn nhiều. Mục đích là tăng năng suất và hạ giá vải thành phẩm denim nói chung. 

Chính vì vậy bạn có thể tìm thấy denim thô ở cả phiên bản khổ rộng và khổ hẹp, tùy vào loại máy dệt thoi mà nó được sử dụng trong sản xuất vải. Đồng thời bạn cũng có thể tìm thấy denim có viền ở cả phiên bản thô (chưa giặt) và đã giặt.

Khi sự độc đáo của vải denim thô kết hợp với vẻ đẹp của biên vải (raw selvedge jeans) bạn có được phong cách thời trang khá sành điệu.

Bên cạnh đó, viền vải cũng là dấu hiệu (mặc dù không phải luôn luôn) của một loại vải cao cấp hơn.

10+ điểm độc đáo của vải raw denim

Có vài điểm nổi bật của denim nguyên bản so với loại vải đã được xử lý sau dệt. Cụ thể như:

Cứng hơn, thô hơn 

Thậm chí cảm giác hơi giòn. Vải càng dày bạn càng thấy nó cứng hơn. Lý do denim cứng vì nó còn nguyên lớp hồ trên mặt vải mà không được loại bỏ (như denim đã qua giặt). Bên cạnh đó phần lớn denim thô cũng được sử dụng may quần jeans, áo khoác nên trọng lượng lượng vải dày, sợi vải to. Đây cũng là một yếu tố khiến cho vải cứng hơn.
Màu chàm đậm hơn
Denim chưa được giặt nên màu sắc của vải sợi nhuộm chàm ở denim thô thường đậm. Ngoài ra khi nó đến denim thô cũng thường ấn tượng nhất với màu chàm truyền thống.

Phai màu nhanh hơn

Denim thô sử dụng vải sợi dọc nhuộm chàm và thuốc nhuộm sẽ thấm vào xơ sợi bông nhưng không thấm sâu vào phần lõi sợi. Kết quả là sau khi ngâm vào nước hoặc trải qua nhiều lần giặt thì màu thuốc nhuộm sẽ phai dần. Cho đến khi màu sợi lõi lộ ra thì chính là hiện tượng phai màu, bạc màu ở denim.

Denim đã qua xử lý trước khi may quần áo có thể ổn định màu sắc và do đó phai màu chậm hơn.

Độ co rút cao hơn

Đa số denim thô được làm từ cotton nguyên chất hoặc cotton 100%. Sự co rút là đặc điểm nổi bật của sợi cotton nên denim thô cũng rất dễ co rút.
Thêm vào đó do không được xử lý chống co rút (vì là vải nguyên bản) nên nó đương nhiêu co rút hơn các loại denim khác.

So với denim đã giặt, denim thô có độ co rút cao hơn nhiều. Đó là lý do vì sao bạn nên chú ý khi mua vải may jeans phải tính toán độ co rút, mua nhiều hơn so với bình thường. 

Nếu mua jeans cũng cần đối chiếu kỹ bảng size quần jeans nữ hoặc nam để chọn kích cỡ rộng hơn chút.

Thường làm bởi chất liệu cotton

Mặc dù không phải là bất biến, denim thô trong lịch sử được làm bởi cotton 100, tức là sợi cotton nguyên chất.

Ngày nay nó có thể được pha với chất liệu khác do đó tỉ lệ cotton giảm đi. Dù vậy denim thô đa phần vẫn được làm bởi tỉ lệ cotton cao trong thành phần vải.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nó có giá luôn cao hơn các loại denim tổng hợp khác.

Dễ bị xoắn vải

Ngoài màu sắc, denim thô dệt chéo truyền thống còn có một đặc điểm nữa đó là dễ bị ‘xoắn’ hoặc ‘đá’, ‘vẹo’ nhất là với ống quần jeans. 

Các xưởng may jeans sẽ tránh điều này bằng cách giặt jeans trước khi may quần nhưng nếu yêu thích sự độc đáo, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn vải raw denim mà không cần giặt trước.

Vẻ ngoài độc đáo

Màu chàm phai dần nhưng lại được thay thế bởi sắc thái phai và các hiệu ứng của sờn, nếp gấp, nếp nhăn kéo dài theo chiều ngang của quần. 

Sự phai màu trên quần jeans hoặc sản phẩm mày bởi denim thô chịu tác động của sự mài mòn do ma sát, do giặt đồ,... Các vị trí mài mòn hoặc bay màu ở đầu gối, đùi hay mông quần,... mang dấu ấn cá nhân. 

Giúp trang phục cứng cáp hơn

So với denim đã giặt, độ cứng cáp của vải raw denim giúp cho nó định hình trang phục tốt hơn.

Bền hơn

Đặc điểm bền hơn của denim thô chỉ đơn giản là vì sợi vải không qua wash chịu tác động của lực cơ học hay hóa chất nên nó có thể bền hơn.

Thêm vào đó hầu hết jeans may bằng denim thô không xử lý mài, phun cát, giặt đá,... do đó sợi vải có độ bền ma sát cao hơn, lâu bị sờn rách hơn. Bạn có thể mặc quần jeans may bằng loại vải này sau nhiều năm dài.

Ít cần giặt

Có thể được mặc trong thời gian dài hơn bình thường một chút mà không cần giặt. 

Ứng dụng của denim thô

Đừng nghĩ rằng vải thô denim chỉ dùng may đồ cho nam giới. Trên thực tế bạn có thể sử dụng loại vải thô ráp mà độc đáo này cho nhiều dự án cụ thể.

Làm quần áo lao động

Có thể bạn không tin nhưng ban đầu trong lịch sử do độ cứng và độ bền, nó được sử dụng làm quần áo bảo hộ lao động. Tất nhiên ngày nay bạn cũng có thể làm như vậy nhưng vẫn còn nhiều ứng dụng thú vị hơn.

May các kiểu quần jeans nữ và nam

Trong số các kiểu quần jeans phổ biến, có nhiều loại bạn có thể may bởi denim thô. Trong trường hợp không quan tâm đến độ co giãn của vải denim. Một số kiểu quần như ống đứng, ống côn, quần baggy, ống loe,...

Denim thô và nhất là denim thô có viền thường xuất hiện nhiều ở phiên bản jeans nam. Nhưng không có nghĩa là nữ giới không có. Nó có thể khác nhau ở trọng lượng của vải.

May áo khoác

Denim thô hoàn toàn phù hợp may áo khoác để có được vẻ đẹp nhuốm màu thời gian và dấu ấn cá nhân sau thời gian dài sử dụng. Nó sẽ đem lại phong cách ấn tượng cho bạn.

Phụ kiện thời trang và sản phẩm khác

Bất cứ thứ gì khác ngoài quần áo, nếu bạn muốn sử dụng denim bạn đều có thể dùng vải denim thô. Nó bao gồm mũ trang trí, túi xách tay, túi đi học, túi rượu denim, hộp bút chì, tạp dề denim, gối, chăn denim,...

Cách nhận biết raw denim

Mặc dù denim thô chưa qua xử lý cứng hơn và dễ phai màu nhưng nó không phải là hạn chế của vải. Đó chỉ là cách để nhà sản xuất vải tạo ra sự đa dạng của các loại vải denim trong việc phục vụ nhu cầu may mặc mà thôi. Có một số điểm để bạn nhận biết denim thô như sau:

Nhìn màu sắc

Denim thô được nhắc đến là loại có sợi màu nhuộm chàm và do chưa được giặt nên nó có màu chàm đậm và đồng nhất trên toàn bộ vải.
Phần lớn chúng được làm từ sợi cotton 100. Thậm chí nhiều hãng thời trang nổi tiếng có các dòng jeans denim thô cao cấp. Bạn có thể thử lấy mẫu vải và kiểm tra bằng phương pháp đối với cotton 100.

Nhìn và tag mác sản phẩm 

Trên các trang web bán vải luôn có ghi rõ phân loại đặc điểm vải, chất liệu. Nếu là quần jeans may từ vải denim thô thì cũng sẽ được ghi trên tag mác. Quan sát xem có dòng chữ RAW DENIM hay không.

Hỏi nhà cung cấp

Nếu bạn chưa am hiểu về cách phân loại vải denim thì có thể hỏi người bán vải. Họ chắc chắn sẽ chỉ cho bạn đâu là denim thô và denim đã giặt cũng như cách lựa chọn phù hợp cho từng ứng dụng.

Chăm sóc bảo quản denim thô

Toplist Ninh Hiệp đã có bài viết về việc chăm sóc bảo quản hay giặt quần jeans nói chung. Tuy nhiên với raw denim, bạn có thể chú ý hơn một chút nếu muốn giữ màu sắc được bền lâu hơn.

Bao lâu nên giặt denim thô?

Nhìn chung không cần giặt thô denim thường xuyên. Tuy nhiên tùy vào tần suất mặc và môi trường mặc chúng để bạn cân đối thời gian để giặt. Nếu ít mặc jeans thô thì chỉ cần 4 - 6 tháng giặt một lần. 

Ngược lại nếu mặc denim trong môi trường bụi bẩn, thì bụi và vi khuẩn tích tụ lâu ngày có thể làm cho quần áo denim dù chưa giặt cũng bị hỏng và rách. Do đó bạn cần có cách xử lý đúng thay vì chỉ đếm ngày tháng để giặt.

Một số còn cho rằng nếu không giặt ướt thì bạn có thể cho jeans thô vào tủ đông như một cách diệt khuẩn ở quần.

Chăm sóc denim thô như thế nào để giảm phai màu

Ở lần giặt đầu tiên có thể ngâm trong nước và giấm trắng. Nếu có thể thì chọn lựa loại nước giặt riêng cho denim cụ thể. Hoặc là giặt khô jeans của bạn. Giặt sẽ làm cho lớp hồ cứng cũng như hóa chất còn lại trên vải bị loại bỏ và quần sẽ trở nên mềm hơn.

Giặt nước lạnh nhẹ nhàng dùng nước giặt không có chất tẩy, lộn trái quần khi giặt và phơi. 

Một cách đáng kể để giảm độ bay màu vì ma sát chính là hạn chế tối đa các hoạt động, cử động quá mức khi bạn mặc jeans. Điều này sẽ giúp giảm các lực kéo, lực mài mòn trên bề mặt vải và đó chính là việc giữ màu sắc cho vải.

Nếu giá cả không phải vấn đề với bạn, hãy chọn loại vải denim thô không phai màu. Trong tiếng Anh nó được gọi là Non-Fade Raw Denim. Một số ít thương hiệu thời trang cao cấp sử dụng loại vải này cho các sản phẩm jeans không phai màu của mình.

Trở lên trên là một sốt thông tin tìm hiểu Vải raw denim là gì. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức về các loại vải denim nói riêng và vải may mặc nói chung. 

Để tìm mua denim thô chất lượng bạn có thể tìm kiếm trong danh sách các cửa hàng bán vải denim, vải jeans hoăc đọc lại các bài viết trên website Toplist Ninh Hiệp.

Xem thêm: Tìm hiểu Chợ vải Baza Ninh Hiệp - nguồn sỉ vải may mặc lớn nhất miền Bắc

Chia sẻ

Location for : Listing Title