Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
Các lỗi trên sản phẩm may mặc nguyên nhân, cách khắc phục

Các lỗi trên sản phẩm may mặc nguyên nhân, cách khắc phục

 • 30/06/2022
 • 2,490
 • 2
 • 0

Kiểm tra các lỗi trên sản phẩm may mặc là điều không thể bỏ qua cho dù bạn đang làm việc với một công ty may lớn, xưởng may nhỏ. Từ góc độ nhà sản xuất, loại trừ lỗi trên sản phẩm cho khách cũng chính là việc quan trọng góp phần tạo thành công cho một đơn hàng và giữ chân khách hàng lâu dài. Vậy đâu là những lỗi thường gặp trên sản phẩm may gia công, dưới đây là những hướng dẫn cách kiểm hàng may mặc cơ bản nhất.

XEM THÊM: 6 tiêu chí chọn xưởng gia công quần áo, xưởng may uy tín

1.Vì sao cần kiểm tra lỗi trên sản phẩm may mặc?

Từ góc độ đơn vị đặt hàng may, kiểm tra hàng là quyền lợi và trách nhiệm. Nó cũng đảm bảo lợi ích cho bạn: 

 • Giúp sở hữu được đúng sản phẩm may mặc với chất lượng như mong muốn
 • Tiết kiệm cả về thời gian, công sức và chi phí so với việc phải đi đặt hàng lại nếu nhận phải lô sản phẩm may kém chất lượng
 • Tránh ảnh hưởng tới hình ảnh của doanh nghiệp khi chắc chắn sản phẩm bán ra là đảm bảo chất lượng và khiến khách hàng hài lòng

Suy cho cùng việc kiểm tra thành phẩm phải được tiến hành đầy đủ, cụ thể. Không có bất kỳ lỗi nào là không quan trọng. Cả việc đảm bảo hàng may mặc không bị lỗi trong sản xuất hay không bị bỏ sót lỗi sau khi kiểm tra đều quan trọng và cần được tiến hành nghiêm túc.

Có nhiều vấn đề cần làm để phát hiện các lỗi trong kiểm hàng may mặc. Mục đích cuối cùng là đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào trên sản phẩm trước khi giao cho khách hàng. Cho dù là xưởng may gia công, xưởng may hàng trung kỹ, dịch vụ may hàng thời trang cao cấp,... thì đều cần phải đảm bảo khâu kiểm tra lỗi trên sản phẩm quần áo, hàng may mặc.

Ở góc độ tổng thể, các doanh nghiệp may mặc xuất khẩu cần đảm bảo chất lượng theo các chứng nhận quy chuẩn từ bộ tiêu chuẩn ISO 9000 hoặc các chứng nhận khác có liên quan. 

Các lỗi trong hàng may mặc xuất khẩu sẽ được xem xét dựa trên các yếu tố như: Nhìn tổng thể sản phẩm may mặc, tính chất vật lý, độ bền màu trên quần áo và độ hoàn thiện của sản phẩm may mặc.

2.Phân loại lỗi trên sản phẩm may mặc theo chất lượng

Từ góc độ chất lượng sản xuất quần áo, cần đặc biệt chú ý các lỗi trong kiểm hàng may mặc như lỗi vải, về đường may, lỗi kích cỡ, lỗi in ấn, lỗi phụ kiện may, các lỗi may mặc khác.

Lỗi về đường may

Có tới hơn 20 lỗi đường may phổ biến trên sản phẩm may mặc. Nó có thể do người thợ may thiếu kinh nghiệm hoặc do máy may kém chất lượng. Ngoài các lỗi đường may chung, tùy từng sản phẩm mà có thể xuất hiện các lỗi may khác nhau.

Từ lỗi đường viền, đường khâu (bỏ mũi, chỉ lỏng lẻo, đứt đoạn, đứt chỉ),... Ngoài ra, các loại vải khác nhau cũng thường gặp lỗi về đường may phổ biến khác nhau.

Ví dụ vải thun dễ bị bỏ mũi may, chìm mũi may do chất liệu co giãn.
 

lỗi nhăn đường may


Bung đường chỉ may, đường may bị xoắn, lỗi nhăn đường may, le mí, không cuốn viền, đáp không đính chỉ, mật độ kim dày. Đường may hở, bỏ sót đường may, lỗi nhăn vải đường may, lỗi độ căng chỉ, may bị chồng mũi,... cũng là các lỗi thường gặp.

Chi tiết hơn về bạn vui lòng xem bài viết: Danh sách các lỗi đường may, nguyên nhân, cách xử lý

Lỗi màu sắc

Có rất nhiều lỗi liên quan đến màu sắc trên sản phẩm vải may mặc. Lỗi này được chỉ ra khi có sự khác biệt về màu sắc sản phẩm ở khâu sản xuất cuối cùng so với màu sắc của mẫu. Nó có thể lỗi ở phụ kiện may kết hợp sai màu. Cũng có thể là lỗi không nhất quán về màu nhuộm giữa các mảnh của quần áo. Nó cũng có thể là lỗi trong in ấn, hình in, họa tiết, chữ in trên áo mà phổ biến nhất là các sản phẩm áo thun.

Lỗi kích cỡ

Lỗi này xảy ra khi có sự phân chia sai kích cỡ hay chênh lệch số đo hoặc lỗi nhảy cỡ. Điều này cần được chú ý khi thiết lập bảng thông số khi đặt may gia công cho đến việc tìm hiểu khi mua sản phẩm thời trang.

Các lỗi liên quan đến phụ kiện may mặc

Lỗi này cũng có rất nhiều loại và có thể liên quan đến bất cứ thành phần, bộ phần nào trên hàng thời trang, từ khâu lựa chọn phụ liệu may cho đến cách hoàn thiện phụ liệu may lên sản phẩm.

 • Lỗi khóa (khóa kéo không hoạt động, dây khóa kéo quá ngắn,...)
 • Lỗi cúc nút (cúc bị vỡ, nứt, thiếu cúc, cúc và khuyết bị lệch,...)
 • Lỗi khuyết (chưa thùa khuyết, thùa chưa hoàn thành, lệch so với cúc,...)
 • Các dạng lỗi vải (thủng lỗ, vải nhăn, thủng lỗ, lỗi sắc thái màu, vết bẩn)

Để biết chi tiết hơn bạn có thể tham khảo bài viết về lỗi trên phụ liệu may

3.Phân loại lỗi trên sản phẩm may mặc theo công đoạn sản xuất

Việc phân loại các lỗi may mặc để xem nó thuộc về công đoạn nào, trách nhiệm do ai cũng quan trọng không kém. Một số lỗi có thể gặp như:

Lỗi hoa văn

Lỗi liên quan đến hoa văn trên sản phẩm may mặc khác đi so với mẫu. Nguyên nhân có thể do sai khi đánh dấu dẫn tới sai khi kết hợp khâu ráp. Cũng có thể do đường cắt không chính xác vì đường in mờ hay do phấn kẻ quá dày.

Lỗi trải vải

Nếu trải vải không chính xác, vải quá chật hay lỏng khiến khâu cắt vải bị lệch đi làm cho các phần vải cắt có thể bị thiếu hoặc bị thừa. Cuối cùng việc may ráp sẽ có thể không vừa khít khiến cho sản phẩm hoàn thiện bị sai kích cỡ.
 

lỗi trên sản phẩm may - lỗi cắt vải


Lỗi cắt vải

Lỗi cắt vải có thể đến từ việc dao cắt bị lỗi, cùn hoặc dao cắt quay quá nhanh. Nó có thể khiến cho vết cắt bị sờn, bị cháy xém hoặc cháy cạnh vải. Cắt vải không đúng với đường đánh dấu khiến cho khâu may ráp các phần của sản phẩm bị méo lệch đi. Ngày nay có rất nhiều loại máy cắt vải công nghiệp có thể thực hiện nhiều công đoạn cắt khác nhau đảm bảo chất lượng. 

Thường thì hiện nay khá nhiều đơn vị gia công chuyên nhận cắt vải theo yêu cầu. Do đó nếu là xưởng may mặc chọn đối tác cho từng khâu cắt vải cần phải chú ý đến chất lượng bán thành phẩm sau khi cắt.

Lỗi xoắn, lệch kênh vải

Sợi ngang (vải dệt thoi) hoặc là hàng (vải dệt kim) bị lệch trong quá trình giặt hay nhuộm. Hậu quả là hàng kênh ngang với hàng kênh dọc bị lệch, không vuông góc với nhau.

Lỗi dệt kim

Lỗi do quá trình dệt kim vải dẫn đến lỗi sợi. Nó có thể do lỗi trong kết cấu đan hoặc trục trặc của máy dệt kim,...

Xem thêm: Các dạng lỗi vải thường gặp trên vải dệt kim, dệt thoi

4.Cách giải quyết khi phát hiện các lỗi trong kiểm hàng may mặc

Trong quá trình gia công sản xuất hàng may mặc, dù ít hay nhiều cũng có thể xảy ra các lỗi may mặc. Khó có thể đảm bảo bất kỳ một xưởng may gia công nào sẽ không có sự sai sót nhỏ nào. Kiểm hàng may một cách nghiêm túc là cần thiết. Và nếu phát hiện vấn đề cần bình tĩnh đối diện, đưa ra giải pháp phù hợp để giải quyết nhằm.

 

kiểm tra lỗi trên sản phẩm may mặc


- Đối với xưởng sản xuất, đảm bảo quy trình kiểm tra và kiểm soát chất lượng trong sản xuất. Luôn luôn giám sát chặt chẽ các quy trình để đảm bảo hạn chế tối đa lỗi là điều quan trọng. Nó liên quan đến chất lượng của trang thiết bị, máy móc và cả chất lượng nguồn nhân lực. 

Ngoài ra tùy từng loại lỗi mà xưởng may mặc có thể tự khắc phục sửa chữa hoặc sử dụng dịch vụ khác của bên thứ 3 để xử lý lỗi. Ví dụ như liên quan đến lỗi sợi vải, lỗi màu vải thì có thể sử dụng dịch vụ sửa lỗi vải, quét màu vải. 

- Với người đặt hàng gia công, đảm bảo tìm kiếm xưởng gia công uy tín, làm việc có kinh nghiệm lâu năm với các đơn hàng tương tự sản phẩm của mình là tốt nhất.

Đừng chỉ đặt mỗi tiêu chí giá rẻ lên hàng đầu. Trong mọi trường hợp phải tính đến sự liên quan giữa tiến độ, giá cả, chất lượng. Đảm bảo hợp đồng gia công hàng may mặc được ký kết với đầy đủ điều khoản, nội dung chặt chẽ, cam kết rõ ràng.

Trên đây là một số lỗi trên sản phẩm may mặc, nguyên nhân cũng như cách để hạn chế. Đảm bảo hợp đồng gia công được thực hiện đúng tiến độ và chất lượng với giá cả phù hợp là điều bất cứ khách hàng nào cũng mong muốn. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn tìm kiếm đối tác là các xưởng gia công may mặc uy tín tại Ninh Hiệp, vui lòng liên hệ trực tiếp với Toplistninhhiep.vn để được tư vấn hiệu quả nhất.

XEM THÊM: Kinh nghiệm tìm xưởng may gia công Ninh Hiệp

Chia sẻ

Location for : Listing Title