Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
Vải denim chéo là gì? Đặc điểm và khác biệt với denim trơn

Vải denim chéo là gì? Đặc điểm và khác biệt với denim trơn

  • 16/11/2023
  • 412
  • 1
  • 0

Vải denim chéo là một trong những loại vải denim phổ biến nhất xét theo kiểu dệt, bên cạnh denim dệt trơn, dệt satin của phương pháp dệt thoi và denim dệt kim. Nó cũng được gọi là denim cổ điển, denim truyền thống với màu chàm đặc trưng.

Có nhiều điểm khác biệt giữa denim chéo cũng như sự độc đáo của nó khiến cho Toplist Ninh Hiệp dù đã có bài viết riêng về danh sách các loại vải denim tuy nhiên vẫn cần thiết phải có bài viết riêng về chủ đề này.

Xem thêm: Danh sách các lỗi thường gặp trên vải denim

Denim chéo là gì?

Vải denim chéo là loại denim được theo kiểu dệt chéo với sự đan xen của sợi dọc và sợi ngang tạo ra các đường vân chéo trên bề mặt vải.

Trong tiếng Anh, denim dệt chéo được gọi là 'twill denim'. Trong tiếng Trung nó được gọi là '斜纹牛仔布' (phiên âm là Xié wén niú zǎi bù) tạm dịch là vải denim có hoa văn xiên.

Trong bài viết "vải denim là gì" chúng tôi đã đề cập đến khá nhiều thông tin của vải denim nói chung trong đó có denim dệt chéo. Định nghĩa vải denim phổ biến nhất vẫn thường đưa ra các đặc điểm của chính loại denim chéo này. Ví dụ như được dệt chéo, thường làm bằng sơi cotton, có từ thế kỷ 18 ở nước Pháp,...

Denim chéo có sự khác nhau về quy luật đan xen giữa sợi dọc và sợi ngang (3x1 hoặc 2x1) và hướng của các đường vân chéo trên bề mặt vải (hướng trái hoặc hướng phải, hướng đan xen trái - phải hay đường zic zắc).

Denim chéo 3x1 và 2x1

Trong danh sách các loại vải dệt chéo, tức là vải được sản xuất theo kiểu dệt chéo (không đề cập đến chất liệu), denim luôn được đưa ra làm ví dụ nổi bật.

Các đường vân chéo đặc trưng của denim nổi rất rõ, sắc nét và đẹp mắt nhờ denim thường không hoặc ít sử dụng hoa văn họa tiết. Đồng thời sợi ngang màu trắng của denim chéo càng làm nổi bật màu sắc và chiều sâu của vải.

Có hai loại denim chéo phổ biến phân theo quy luật của bộ sợi dọc -  ngang, đó là 3x1 và 2x1. Bên cạnh đó theo hướng dệt còn có denim hướng phải, hướng trái, chéo đứt.

Denim twill 3x1

Denim 3×1 thể hiện trên bề mặt vải sẽ có 3 sợi dọc cho mỗi sợi ngang. Hoặc có thể hiểu là 1 sợi ngang sẽ được luồn qua 3 sợi dọc. Denim 3x1 này các sợi dọc màu chàm sẽ lộ rõ hơn so với sợi ngang. Do đó ở mặt phải ta sẽ thấy màu xanh là nổi bật. Ngược lại sợi ngang màu trắng được thấy rõ hơn ở mặt trái của vải.

Về mặt kỹ thuật, denim có bề mặt 'cong vênh' hơn so với kiểu dệt trơn 1x1. Chính quy luật bố trí sợi như vậy tạo nên những đường chéo trên vải, được gọi là vân chéo. 

Loại này thường được sản xuất ở mức định lượng từ trung bình đến dày, bền chắc và đàn hồi hơn so với denim chéo 2x1.

Denim twill 2x1

vải denim chéo 2x1


Đây là một kiểu dệt twill denim theo quy luật có 2 sợi dọc cho mỗi sợi ngang. Hoặc có thể hiểu là 1 sợi ngang sẽ được luồn qua 2 sợi dọc. 

Loại này bề mặt ít bị 'cong vênh' hơn so với denim 3x1. Loại này thường được sản xuất ở mức định lượng từ nhẹ hơn denim 3x1.

Denim chéo phải, chéo trái và chéo đứt

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về các loại vải chéo sẽ biết rằng hướng của đường chéo cũng rất quan trọng với denim. Từ cảm giác vải mềm mại đến hình thức, kiểu dáng khi mặc đều chịu tác động bởi hướng vải.

Có hai hướng là hướng chéo trái và chéo phải, chỉ hướng mà đường vân chạy tới từ dưới lên đến điểm kết thúc bên trên.
 

vải denim chéo trái và phải

Denim twill chéo phải

Vải chéo bên phải (Right hand twill) viết tắt là RHT. Là phổ biến nhất và bạn sẽ thấy đường chéo di chuyển từ dưới cùng (bên trái) của vải lên trên cùng (bên phải)  Nó cũng phổ biến ở quy luật sợi chéo 3x1.

Đặc điểm của vải chéo phải denim: Bề mặt phẳng và mịn hơn và còn có thể chặt cứng hơn trong trường hợp sử dụng sợi kéo ngược chiều đối với kiểu dệt.

Denim twill chéo trái

Denim chéo tay trái (Left hand twill) viết tắt là LHT. Được dệt theo hướng hoàn toàn ngược lại với RHT, bắt đầu từ phía dưới (bên phải) và di chuyển lên phía trên (bên trái) của vải.

Vải chéo trái được đánh giá là cho cảm giác mềm hơn vải chéo bên phải. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng độ mềm hay cứng của vải cũng phụ thuộc vào việc có sử dụng sợi kéo ngược chiều đối với kiểu dệt hay không chứ không phải do hướng của vân dệt.

Denim chéo đứt (broken twill denim)

Chéo đứt hay chéo gãy không phải là việc làm đứt sợi dệt mà là hiểu theo nghĩa bóng, hướng của đường vân chéo 'bị đứt'. Là một kiểu dệt ít phổ biến, có lịch sử từ những năm 60 của thế kỷ trước, được sáng chế bởi Wrangler, một hãng denim nổi tiếng của Mỹ.

 Vải Broken Twill  giúp hạn chế hay chống lại tình trạng leg twist 'vặn, xoắn' sau khi giặt vải denim chéo trái hoặc chéo phải thông thường do độ căng của vải.
 

brocken denim


Vải chéo đứt xen kẽ hướng chéo trái và chéo phải ở hai đầu sợi dọc và tạo ra một kiểu vân zig-zag đặc biệt. Điều này rất dễ nhận thấy nếu quan sát mặt trái của vải. 

So với denim chéo thông thường thì loại vải chéo đứt có nhiều lông hơn nhưng cũng mềm mại khi chạm tay và cấu trúc dễ chịu.

Khác biệt giữa denim chéo và denim trơn

Sự khác biệt giữa denim chéo và loại dệt trơn, dệt satin không chỉ ở bề ngoài vốn là thứ dễ nhận biết. Nó còn khác biệt về nhiều đặc điểm như trọng lượng, độ mềm, độ mịn, sự thoải mái khi mặc, độ bền và sự phù hợp cụ thể cho từng dự án may mặc.

Denim chéo thường dày nặng hơn denim trơn

Định lượng của denim twill thường ở mức từ trung bình đến nặng hoặc siêu siêu nặng chứ không có phiên bản nhẹ như ở denim trơn. Điều này xuất phát từ góc độ lịch sử khi mà denim ban đầu được sử dụng để may quần jeans, một loại quần được phát minh ra để tạo nên độ bền bỉ, ít bám bẩn và ít phải giặt.

Ngày nay denim chéo có các phiên bản nhẹ trơn nhưng về cơ bản nó vẫn nặng hơn so với mức trung bình của vải dệt trơn. Nó vẫn được sử dụng phổ biến nhất để may quần jeans, áo jacket, áo khoác, quần short jeans và các loại vải bọc denim cần sự bền bỉ.

Dệt chéo denim bền hơn dệt trơn

Ngay cả phiên bản 100% cotton vốn không co giãn thì cách dệt chéo vẫn giúp cho cấu trúc vải linh hoạt hơn so với dệt trơn. Điều này có nghĩa là nó ít bị rách hơn.

Thêm vào đó cả đặc điểm dệt chéo và độ dày nặng của kích cỡ sợi vải giúp cho denim chéo trở nên bền bỉ hơn. Theo đó denim có được độ bền mài mòn, độ bề kéo đều vượt trội.

Nếu bạn chưa từng tìm hiểu về vải dệt chéo thì bạn nên biết rằng chéo là một trong những kiểu dệt cơ bản mạnh nhất. Hầu hết các loại vải dệt chéo đều dày hơn và nặng hơn và không chỉ được dùng để làm quần áo mà cả vải may phụ kiện ngoài trời cho đến may quần áo bảo hộ lao động và vải bọc có độ bền cao.

Một đặc điểm khác của dệt chéo là nó giúp cho bề mặt vải ít bám bụi bẩn hơn so với dệt trơn. Đồng thời nó cũng dễ được làm sạch hơn so với các kiểu dệt khác.

Thường được làm từ sợi cotton

Phiên bản truyền thống của denim chéo là vải cotton 100 hay cotton nguyên chất nên rất chắc chắn, bền bỉ, thoáng khí nhưng ít hoặc không co giãn với màu chàm cho sợi dọc và trắng hoặc màu bông tự nhiên cho sợi ngang.

Phiên bản hiện đại của nó cũng được pha trộn các loại sợi tổng hợp nhưng tỉ lệ cotton thường vẫn chiếm con số cao hơn trong thành phần.

Denim trơn ngược lại thường pha trộn với sợi tổng hợp, sợi co giãn spandex và tỉ lệ cotton thường nhỏ hơn so với loại vải denim chéo.

Sự khác biệt này có thể ảnh hưởng tới giá cả của vải denim jeans vì nguyên liệu thô là sợi cotton luôn có giá cao hơn sợi tổng hợp.

Dễ phai màu

Xét về độ bền màu, dù denim chàm thường dễ bị phai màu nhưng đặc điểm này nhiều khi không phải là điểm trừ mà ngược lại. Màu vải nhạt đi tạo nên một phong cách cá tính hơn, phóng khoáng hơn.

Denim là loại vải có thể mặc lâu dài theo thời gian và kể cả khi nó bị phai màu hay bị sờn đi thì cũng là một cách rất 'ấn tượng' và không cần phải loại bỏ nó.

Ứng dụng đa dạng

Theo truyền thống và cho đến ngày nay, twill denim vẫn được ưa chuộng và phù hợp để may quần jeans, áo áo jean denim, chân váy,... hoặc may phụ kiện túi, mũ, giày vải denim,...

Độ dày dặn, chắc chắn, bền bỉ và vẻ đẹp cổ điển của các đường vân chéo vẫn hấp dẫn mọi giới và lứa tuổi thông qua các trang phục denim.

Trên đây là một số thông tin chi tiết tìm hiểu vải denim chéo là gì và so sánh với denim trơn.

Để biết thêm về các loại vải denim bạn có thể theo dõi chùm bài viết về chủ đề này trên website toplistninhhiep.vn

Xem thêm: Địa chỉ bán vải denim vải jeans giá sỉ toàn quốc

Chia sẻ

Location for : Listing Title