Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
Vải denim là gì? Ưu điểm của denim so với các loại vải may mặc khác

Vải denim là gì? Ưu điểm của denim so với các loại vải may mặc khác

 • 13/11/2023
 • 254
 • 1
 • 0

Tìm hiểu vải denim là gì, cách phân loại, đặc điểm hay quy trình sản xuất denim là rất hữu ích giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan về một trong những loại vải may mặc phổ biến hàng đầu hiện nay.

Nó đồng thời cũng giúp bạn dù là người tiêu dùng hay nhà kinh doanh vải, các nhà thiết kế thời trang,... có được những kinh nghiệm lựa chọn denim phù hợp cho từng dự án của mình.

Xem thêm: Các dạng lỗi vải thường gặp trên vải dệt thoi, dệt kim

Denim là gì?

Vải denim là một loại vải thường được làm từ chất liệu sợi cotton, được dệt với kiểu dệt chéo và được tạo thành từ sợi dọc thường được nhuộm chàm, sợi ngang màu trắng hoặc không nhuộm.

Về mặt kiểu dệt, dệt chéo hay còn gọi là dệt twill tức là một sợi ngang nằm dưới hai hoặc nhiều sợi dọc. Cách dệt truyền thống này vẫn được sử dụng cho denim hiện đại và nó tạo nên kết cấu có chiều sâu độc đáo. Vải denim chéo có độ bền cao, độ bền kéo và độ bền mài mòn rất tốt cũng như tạo được độ rủ nhất định cho vải. 

Ngoài dệt chéo, denim cũng được dệt trơn (tức là một sợi ngang luồn dưới một sợi dọc). Kiểu dệt này chủ yếu áp dụng cho denim có định lượng nhẹ hay còn gọi là chambray. Trên thực tế chambray có sự phát triển riêng trong lịch sử nhưng ngày nay nó thường được xếp vào dành sách vải denim.
 

vải denim là gì
 

Về tên gọi, 'denim' là bắt nguồn từ tiếng Pháp bởi cụm từ 'Serge de Nîmes' (vải dệt chéo của Nîmes) do những người thợ dệt vùng Nîmes (Pháp) đặt cho loại vải (dệt chéo với thuốc nhuộm màu chàm) mà họ tạo ra bằng cách riêng vào khoảng thế kỷ 17. 

Theo nghĩa này thì 'denim' không chỉ chất liệu vải hay cách dệt vải như kiểu gọi vải cotton, vải satin,... mà là tên gọi hàm chứa nhiều ý nghĩa hơn và nội hàm của nó có sự phát triển đáng kể trong lịch sử. 

Trong tiếng Anh, vải denim gọi là 'denim fabric', hoặc 'denim jeans fabric' nếu là vải denim may quần jeans. Trong tiếng Trung, denim được gọi là 牛仔布 (Niúzǎi bù). Trong tiếng Việt, denim còn được gọi là vải bò, vải jeans.

Denim cotton truyền thống thường khá dày, nặng, cứng và có thể hơi thô, thường dùng để may các kiểu quần jeans. Tuy nhiên vải denim hiện đại có sự đa dạng về chất liệu sợi dệt, màu sắc, mức độ xử lý sợi vải và do đó có ứng dụng rộng rãi để may quần áo, phụ kiện thời trang hoặc làm vải nội thất.

Ưu điểm và hạn chế của denim

Denim có nhiều đặc điểm độc đáo và khác biệt với các loại vải thông thường nhất là ở phiên bản denim truyền thống dệt chéo sợi cotton. Hiểu được đặc điểm, ưu điểm của denim chính là chìa khóa giúp bạn biết cách sử dụng vải phù hợp cho mục đích riêng của mình.

Ưu điểm của denim

Denim phổ biến bởi khá nhiều ưu điểm như sau:

Denim có màu sắc độc đáo

Bằng việc sử dụng sợi dệt có màu sắc khác nhau giữa sợi ngang và sợi dọc giúp cho denim có được màu sắc độc đáo và không nhầm lẫn với bất cứ màu sắc nào khác nhất là phiên bản màu chàm cổ điển.

Chàm là màu hài hòa và dễ kết hợp với màu sắc khác nhau cũng như phù hợp với mọi mùa trong năm. Đáng nói dù có độ bền màu thấp nhưng màu chàm khi bị phai nhạt đi sau mỗi lần giặt thì lại có thể tạo thành hiệu ứng màu sắc đẹp hơn.

Ở mặt phải vải có màu xanh trong khi mặt trái màu trắng. Đồng thời màu xanh cũng không phải hoàn toàn đơn điệu mà lẫn với các sợi trắng làm nổi bật hơn nền xanh.

 Độ bền rất cao

Đối với các loại vải dệt chéo, bản thân kiểu dệt đã mang lại cho vải độ bền cao, khả năng chống chịu đặc biệt. Riêng với denim sợi dệt thường được định cỡ lớn nên càng chắc chắn hơn. Denim hiện đại còn được kết hợp với sợi poly càng làm tăng độ bền cho vải và không bị nhàu.

Dễ dàng tạo hiệu ứng wash

Denim là một loại vải đặc biệt có thể sử dụng nhiều công nghệ wash để tạo ra các hiệu ứng trên vải hoặc quần áo như làm mài mòn, rách, tạo màu độc đáo,... Đây là một lý do khiến cho sự hấp dẫn của các trang phục denim đặc biệt là quần jean được ưa chuộng.

Hạn chế của denim

Nếu bạn đang muốn lựa chọn trang phục từ vải denim, bạn nên cân nhắc đến một số vấn đề như sau:

 • Độ thoáng khí kém: Với denim chất liệu sợi tổng hợp hoặc denim dày, vải được dệt chéo có độ thoáng khí kém. Do đó cần cân nhắc khi mặc trong thời gian dài cả ngày.
 • Kém thoải mái: Denim không co giãn có thể kém thoải mái nếu bạn may quần jeans chật.
 • Dễ phai màu: Denim là vải dễ phai màu nhất là với loại chưa được wash hoặc sử dụng kỹ thuật nhuộm, thuốc nhuộm màu kém chất lượng. Hiện nay công nghệ nhuộm chàm hiện đại đã có thể cải thiện hạn chế này ở denim.
 • Có thể bị co: Phần lớn denim được sản xuất bởi sợi cotton và do đó nó có thể bị co lại sau khi giặt. Do đó khi mua vải cần xem kỹ vải đã được wash hay chưa để tính toán kỹ kích cỡ của vải.
 • Có thể có mùi hăng: Vải denim hoặc quần áo có thể có mùi hăng hoặc khó chịu, nhất là với loại vải kém chất lượng.

Phân biệt vải denim với các loại vải khác

Vải denim với vải jean, vải bò có phải là một?

Vải denim là loại vải bắt truyền thống được làm từ sợi cotton, dệt chéo và có màu chàm.  Jeans là một kiểu quần có nguồn gốc từ Mỹ, được phát minh vào khoảng cuối thế kỷ 19. Sở dĩ người ta hay gọi vải denim là vải jeans vì denim được sử dụng nhiều để may quần jeans.

Vải denim cũng còn được gọi là vải bò với lý giải là quần jean vốn được những cao bồi (người chăn dắt bò) ở Bắc Mỹ vào thế kỷ XIX thường hay mặc. Chính vì thế jeans còn được gọi là quần bò và vải may loại quần được gọi là vải bò. 

Như vậy có thể nói bạn sử dụng cả 3 từ trên để chỉ một loại vải cần mua đều được. Tuy nhiên 'denim' được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới và là tên gọi chính thức. Vải jean hay vải bò chỉ là tên gọi theo kiểu truyền miệng mà thôi.

Vải denim với vải chambray có gì khác nhau?

Trên thực tế khi xét phạm vi rộng, chambray chính là phiên bản denim hiện đại trong cấu trúc dệt trơn của phương pháp dệt thoi. Tuy nhiên ở góc độ nhỏ hơn, khi gọi tên từng loại vải denim cụ thể, denim chéo, denim đứt, denim trơn,... thì chambray thuộc vào nhóm nhỏ của denim.

Về kiểu dệt và theo truyền thống, chambray vẫn duy trì cấu trúc 1 sợi dọc đi qua 1 sợi ngang theo quy luật lặp lại và cũng sử dụng sợi dệt màu chàm cho sợi dọc và màu trắng, không nhuộm cho sợi ngang như với denim chéo cổ điển.

Vui lòng xem thêm cách để phân biệt giữa denim chéo và vải chambray
 

so sánh vải denim và vải chambray


Về ứng dụng, denim truyền thống được sử dụng rộng rãi cho nhiều loại trang phục trong khi chambray mỏng và nhẹ nên thường dùng may váy, áo sơ mi, áo kiểu, quần áo trẻ em, phụ nữ,.... 

Về cảm nhận xúc giác, denim có thể dày cứng hoặc thô. Chambray rất mềm mại, nhẹ nhàng, thoải mái khi mặc và là một trong những loại vải may áo sơ mi hoặc trang phục mùa hè rất phù hợp.

Phân biệt denim với vải slub

Vải denim là chỉ một loại vải cụ thể trong khi vải slub là cách phân loại nhóm vải dựa vào việc sử dụng sợi slub hay còn gọi là sợi lạ mắt, sợi hiệu ứng. Hiệu ứng slub đa dạng ở sợi tạo cho bề mặt denim vẻ ngoài độc đáo và cá tính.

Denim slub chỉ là một trong các loại vải denim phân theo kết cấu hay hiệu ứng của sợi.

Quy trình sản xuất vải denim

Thông thường người mua vải denim hay kể cả người buôn bán kinh doanh vải cũng ít khi tìm hiểu về việc vải denim được sản xuất như thế nào. Tuy nhiên các bước trong quy trình sản xuất denim đều có vai trò quan trọng nhất định và ảnh hưởng tới chất lượng cũng như giá cả của vải.

Đối với denim hiện đại, vải có thể được dệt bởi nhiều loại sợi khác nhau. Ở đây chúng tôi đề cập đến quy trình sản xuất denim cơ bản với nguyên liệu chính là sợi cotton.

Bước 1: Xử lý bông và làm sạch xơ sợi bông.

Bước 2: Tạo hỗn hợp xơ sợi tổng hợp với xơ sợi cotton

Mục đích của sự pha trộn sợi này có thể là cải thiện độ bền của vải, giảm độ nhăn (thêm sợi polyester, sợi nylon,...), tạo độ co giãn (thêm sợi spandex), hoặc giảm giá thành vải,... Kết hợp nhiều loại sợi khác nhau để mang lại những đặc tính mong muốn.

Lưu ý rằng ở khâu này, tỷ lệ pha trộn đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng tới giá cả của vải. Xơ sợi có giá càng cao thì vải càng đắt.

Bước 3: Kéo sợi 

Đây là quá trình chuyển sợi bông thành sợi để phục vụ dệt vải denim. Chất lượng và kỹ thuật kéo sợi denim có tác động lớn đến hình thức và cảm nhận của sản phẩm vải sau cùng. 

Quy trình và kỹ thuật kéo sợi được sử dụng để sản xuất sợi denim có sự khác biệt giữa truyền thống và hiện đại. Nó cũng có sự khác nhau giữa công nghệ của các nhà máy sản xuất vải. 

Bước 4: Nhuộm sợi 

Nhuộm sợi được áp dụng trước khi dệt thành vải, điều này giúp cho màu sắc cuối cùng của vải trở nên đồng đều và nhất quán hơn. Với denim phổ biến là nhuộm chàm cho sợi dọc.
 

màu sắc vải denim

Sợi sau nhuộm còn được đánh ống, được hồ sợi bằng một lớp phủ để tăng độ bền, giảm mài mòn trong quá trình dệt nhằm tránh tạo ra các lỗi sợi vải thường gặp. 

Bước 5: Dệt vải denim

Sợi được sử dụng làm sợi dọc và sợi ngang và tiến hành dệt các sợi lại với nhau trên khung dệt để tạo thành vải chéo.

Bước 6: Hoàn thiện và đóng gói

Vi được dệt xong có thể được hoàn thiện với nhiều phương pháp khác nhau để đạt được các mục đích cụ thể nhằm tối ưu hóa hình thức, cảm giác và hiệu suất vải.

Những quy trình phổ biến nhất được sử dụng hoàn thiện denim bao gồm giặt tẩy, cắt lông, cọ rửa, tẩy trắng, rũ hồ, làm bóng, vệ sinh và đánh bóng sinh học, mỗi được thiết kế để hoàn thành một mục tiêu cụ thểSau cùng là đóng gói vải ở nhiều dạng cuộn vải, cây vảihoặc gấp.

Vải denim chất lượng không chỉ cần có thành phần vải phù hợp với nhu cầu mà còn đảm bảo không mắc các lỗi trên vải denim như lỗi sợi, lỗi màu, lỗi dệt, in,... Đồng thời phải có mức giá phù hợp trong tương quan chất lượng.

Phân loại denim, có bao nhiêu loại vải denim?

Nếu bạn hỏi "chất liệu denim là gì?" thì đây chỉ là một trong nhiều tiêu chí phân loại denim. Chúng bao gồm việc gọi tên theo chất liệu sợi vải, theo kiểu dệt, theo màu sắc, trọng lượng vải, xuất xứ, thương hiệu vải denim,....

 • Theo cách dệt có vải denim chéo và dệt trơn và dệt satin (sateen).
 • Theo chất liệu có denim cotton nguyên chất, denim hỗn hợp (cần chú ý tới tỉ lệ thành phần của từng loại sợi dệt), denim co giãn.
 • Theo kết cấu sợi hoặc họa tiết có denim slub, denim dobby, denim jacquard (họa tiết được tạo trực tiếp trong quá trình dệt vải), denim in hoa,...
 • Theo màu sắc: Denim truyền thống màu xanh, còn denim hiện đại có nhiều màu sắc khác.
 • Theo trọng lượng: Denim nặng, denim trung bình và loại denim nhẹ (denim giấy) còn gọi là vải bò giấy,...
 • Theo mức độ hoàn thiện vải: Denim đã wash (giặt) hoặc chưa wash hay raw denim. Việc phân biệt rất quan trọng vì có liên quan đến mức độ co rút của vải và các đặc điểm khác.

Ngoài ra vải denim còn được phân loại theo nguồn gốc xuất xứ. Denim Mỹ thường được đánh giá cao nhất là loại denim cotton. Vải denim Nhật nổi tiếng với loại denim có biên vải khổ hẹp. Denim Trung Quốc đa dạng về chủng loại, mẫu mã và giá cả. Việt Nam cũng có nhiều nhà máy, xưởng dệt vải denim hoặc các nhà nhập khẩu và phân phối vải denim uy tín.

Việc lựa chọn loại denim nào là hoàn toàn dựa vào nhu cầu thực tế của từng dự án. Do nội dung khá dài nên chúng tôi đã có bài viết riêng về các loại vải denim để bạn đọc tiện theo dõi.

Chăm sóc và bảo quản denim

Giặt riêng: Giặt denim riêng với các chất liệu vải khác đồng thời denim khác màu (màu đậm hay màu nhạt) cũng nên được giặt riêng để tránh lẫn màu vào nhau.

Tránh thuốc tẩy: Không sử dụng sản phẩm giặt tẩy có chất tẩy mạnh hoặc bột giặt có chứa các hạt màu xanh (enzyme tẩy trắng) sẽ ảnh hưởng đến màu của đồ jeans.

Tránh phơi nắng: Ánh nắng trực tiếp có thể gây ra oxy hóa làm bạc màu denim. Khi phơi nên lộn trái trang phục.

Nên giặt tay: Dù có thể giặt máy nhưng tốt hơn vẫn là nên giặt tay nhẹ nhàng để giữ màu tốt. 

Để biết thêm về cách giặt và bảo quản denim bạn có thể tham khảo Bài viết: 10+ sai lầm trong cách giặt quần jeans, bảo quản jeans

Denim giá bao nhiêu?

Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến nhất khi tìm hiểu về denim chăng? Thật vậy sau tất cả ưu điểm của nó, ai cũng muốn mua được denim chất lượng với giá tốt nhất. Nhưng điều gì ảnh hưởng tới giá vải? 

Giá của denim khác nhau tùy thuộc vào chất lượng và công dụng của vải. Thông thường thông thường bạn có thể mua một mét với giá khoảng 45 - 90 ngàn đồng.

Nhưng cũng như giá của tất cả các loại vải khác, nó là con số ước lượng. Mua vải jean theo mét, theo xấp, theo cuộn hay nguyên cây, hoặc đặt hàng sản xuất tới vài ngàn mét? Giá cả sẽ có sự khác biệt rất lớn.

Chúng tôi đã có bài viết về giá vải jeans, vải denim bạn có thể đọc tham khảo sâu hơn. Điều quan trọng nhất, dù bạn mua sỉ hay mua lẻ vải jean vẫn nên tìm hiểu kỹ về quy cách vải (định lượng, chất liệu, kiểu dệt, khổ vải,...) để đảm bảo có được mức giá hợp lý.

Tìm đến nhà cung cấp vải jean, cửa hàng vải uy tín hoặc đặt hàng sản xuất vải denim tại các nhà máy uy tín là cách tốt để có được thành phẩm vải phù hợp với giá tiền và nhu cầu may mặc gia công hàng thời trang denim của bạn.

Trên đây là nội dung bài viết vải denim là gì, phân biệt denim với một số loại vải tương tự cũng như sơ bộ quy trình sản xuất và phân loại denim. Chúng tôi sẽ tiếp tục chủ đề về vải denim, vải jean trong các bài viết tiếp theo. Mời bạn đón đọc!

Xem thêm:  Danh sách địa chỉ bán bải denim giá tốt

Chia sẻ

Location for : Listing Title