Toplist Ninh Hiệp: Tìm kiếm Đối tác, Cửa hàng, Nguồn hàng
Bạn đang tìm kiếm điều gì?
Vải tici là gì? Đặc điểm, phân loại, ứng dụng

Vải tici là gì? Đặc điểm, phân loại, ứng dụng

  • 25/09/2023
  • 349
  • 1
  • 0

Vải tici là gì? Phân biệt vải TC với vải CVC, vải tici với cotton poly có phải là một? Rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến loại vải có sự kết hợp của hai chất liệu polyester và cotton sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Toplist Ninh Hiệp.

Xem thêm: Ưu thế của nguồn vải sỉ tại chợ vải Ninh Hiệp - Hà Nội

1.Vải tici là gì?

Vải tici (vải TC) là một loại vải pha giữa polyester và cotton theo tỉ lệ nhất định mà trong đó polyester luôn cao hơn. Tỉ lệ phổ biến nhất của vải tici là 65% polyester và 35% cotton.

Lưu ý rằng TC chỉ là tên gọi của loại vải theo thành phần chất liệu, chứ không bao gồm bất cứ yếu tố nào khác như kiểu dệt vải, định lượng sợi, hoa văn, họa tiết,...

Theo đó tici có thể xuất hiện cả dưới dạng vải dệt thoi hay vải dệt kim (hình dưới).
 

vải tici dệt kim


Chính vì vậy khi nhắc đến vải tici thì đây là từ có khái niệm rất rộng lớn bao gồm cả vải tici dệt chéo, tici dệt trơn, tici dệt kim,...

Cụ thể hơn nữa có thể thấy tici dưới hình thức vải nặng hoặc trung bình như vải denim, nhung, vải nỉ lông cừu, cho đến các loại vải nhẹ vải chambray, oxford hay các loại vải rất nhẹ như chiffon, vải taffeta,...

Nguồn gốc của tên gọi vải tici

TC là cách viết tắt theo tiếng Anh của hai từ 'Tetoron Cotton'. Trong đó 'Tetoron' hay 'Tetron' là tên gọi xơ polyester ở Nhật - (あたり). Chính vì vậy hỗn hợp polyester và cotton được viết tắt là TC và cách gọi của Nhật vẫn phổ biến cho đến ngày nay.

"Vải ti-ci" là cách đọc "Việt hóa" của hai chữ cái "TC" mà thôi. Nó giống như cách đọc vải tweed thành "vải tuýt-si" hay vải chiffon thành "chin-phông" vậy. 

Do đó nếu bạn tìm kiếm loại vải này trên các công cụ tìm kiếm hay các trang web bán buôn vải quốc tế, bạn gần gõ cụm từ 'TC fabirc' chứ không phải là "tici fabirc". Các trang web tại Việt Nam thì dùng cả hai cách là vải tici và vải TC để đăng tải thông tin.

Tỉ lệ thành phần vải TC là như thế nào?

Như đã nói ở trên tỉ lệ phổ biến nhất của vải tici là 65/35. Nó còn được viết tắt là: TC 65/35.

Lưu ý thứ tự của hai chữ cái T và C. T đứng trước có nghĩa là tỉ lệ của polyester luôn phải cao hơn so với cotton. Thường poly trên 60% và cotton dưới 40%.

Ngoài tỉ lệ 65/35 thì vải tici còn được sản xuất với nhiều tỉ lệ khác như 80/20, 95/5,...

Có nhiều cách viết về tỉ lệ thành phần này như: vải TC 80/20, vải 95% Polyester 5% Cotton, vải 65/32/3 Poly cotton spandex,...

2.Đặc điểm của vải tici

Như trên đã nói, tici là sự pha trộn của poly và cotton nên nó sẽ mang đặc điểm của cả hai loại vải này. Tuy nhiên do poly chiếm tỉ lệ cao hơn nên sẽ thiên về các đặc điểm của poly hơn. Một số đặc điểm thường thấy ở vải TC như sau:

Bền bỉ: Chứa tỉ lệ lớn sợi polyester, vải TC có độ bền cao hơn so với cotton 100, có thể chịu mài mòn tốt hơn cho dù ở các kiểu dệt khác nhau. 

Có độ thoáng khí và thấm hút nhất định: Vải TC có độ thoáng khí tốt và thấm hút tốt hơn so với vải polyester nguyên chất. Đây là điểm kế thừa từ thành phần sợi cotton. 

Chống nhăn: Khả năng chống nhăn của tici có được do đặc điểm của sợi poly. Loại tici nào có tỉ lệ sợi poly cao hơn sẽ chống nhăn tốt hơn. 

Không bị xù, xổ lông: TC ít xù lông hơn so với vải CVC hoặc cotton nguyên chất. Bề mặt vải tương đối mịn, mượt.

Dễ chăm sóc: TC có thể dễ chăm sóc giặt, sấy khô bằng máy mà không cần hướng dẫn chăm sóc đặc biệt. Nó cũng ít bị co rút hơn so với vải cotton nguyên chất.

3.Ứng dụng của vải TC

Do TC chỉ là sự phân biệt loại vải về thành phần chất liệu, do đó sự xuất hiện của nó là vô cùng đa dạng và phong phú. Tùy vào từng kiểu dệt vải và đặc điểm của sợi dệt để sản xuất ra các loại vải cho các mục đích khác nhau.

Vải may đồng phục, vải chuyên dụng

Trong số các loại vải may đồng phục, vải TC được lựa chọn nhiều nhất. Nó rất bền bỉ, có độ thấm hút nhất định mà giá cả phải chăng, dễ chăm sóc. 

TC 65/35 rất phổ biến trong hàng đồng phục ở kiểu dệt chéo. Lý do vì dệt chéo tăng thêm độ bền cho vải so với dệt trơn. Loại này có thể được hoàn thiện đặc biệt như chống tĩnh điện, chống thấm nước, chống dầu, chống clo,...

Nó dành cho các loại vải cần đồi hỏi nhiều đặc điểm đặc thù của công việc như vải ngụy trang, vải chống cháy, vải phản quang,...

Vải may đồ thể thao

Vải TC có độ bề đứt thấp cùng với bề mặt vải khá mịn màng nên rất phù hợp cho sản xuất đồ thể thao. Ở ứng dụng này, TC thường có thêm sự kết hợp với spandex để tạo độ co giãn.

Khả năng vệ sinh cao của vải tici, thoáng khí, thấm hút và nhanh khô cũng được đánh giá cao trong ứng dụng này.

Vải bọc nội thất

TC rất tốt để làm các món đồ như ga trải giường, khăn tắm, vỏ bọc nội thất, chăn ga, đệm, gối,... vốn đòi hỏi đội bền, không nhăn và cần được giặt thường xuyên mà không bị co ngót, không cần ủi.

Trước hết, xét về mục đích của sự kết hợp giữa hai chất liệu của vải TC, điểm quan trọng nhất chính là sự tối ưu về giá cả. So với vải cotton 100%, tici có giá rẻ hơn nhiều.

Vải may phụ kiện, vải lót

TC cũng được dùng phổ biến để may phụ kiệm balo, túi xách, giày, mũ nón,... 

Vải may mặc 

Trong các ứng dụng vải may mặc thông dụng, chất liệu TC có thể được xử lý và hoàn thiện đa dạng. Nó có thể được in ấn dễ dàng, thêu, đính trang trí, dập ly, dệt cắt cọc tạo thành vải nhung,...

Cho các ứng dụng cần tính đến việc tối ưu chi phí

Vải polycotton pha trộn thể hiện ở TC giúp tối ưu chi phí đầu vào nguyên liệu so với nhiều loại vải tự nhiên. Đồng thời nó vẫn đảm bảo giữ được ở mức nhất định ưu điểm của sợi tự nhiên. 

4.Phân biệt vải TC và vải CVC

TC thường dễ nhầm lẫn nhất với vải CVC vì chúng đều có 2 chất liệu là polyester và cotton. Chỉ khác về tỉ lệ lớn nhỏ của hai thành phần mà thôi.

Ở vải TC, polyester thương cao hơn 60% và cotton thường dưới 40%. Còn vải CVC là một loại vải pha giữa cotton và polyester nhưng với tỉ lệ cotton thường bằng hoặc cao hơn 50% so với polyester.

Vải CVC (CVC fabric) là viết tắt của cụm từ Chief Value Cotton được hiểu là cotton có tỉ lệ/giá trị cao. Theo đó bất kỳ loại vải với kiểu dệt nào mà dán nhãn CVC thì hiểu là trong thành phần sẽ có tỉ lệ cotton chiếm ưu thế.

Do chỗ xơ sợi cotton có giá thành cao hơn polyester nên vải nếu cùng đặc điểm thông số kỹ thuật, vải CVC thường có giá cao hơn vải TC. Tuy nhiên cũng không thể nói loại nào tốt hơn vì còn xét theo nhiều tiêu chí, bao gồm cả sự phù hợp về đặc điểm của từng loại vải đối với mỗi dự án cụ thể.

Ví dụ nếu là quần áo mặc hàng ngày, bộ đồ ngủ, vải CVC sẽ có độ thấm hút và thoáng khí tốt hơn TC. Tuy nhiên độ bền và chống nhăn của TC lại cao hơn CVC đồng thời giá rẻ hơn.

5.Một số câu hỏi khác về vải tici

Đối với các bạn đang tìm kiếm vải sợi có sự kết hợp của cotton và polyester mà không phải là cotton hoặc poly 100% thì sẽ có một số vấn đề dễ bị nhầm lẫn. Một số câu hỏi dưới đây về vải tici là ví dụ:

Cotton tici là gì?

Trên các công cụ tìm kiếm có nhiều bạn hỏi 'cotton tici là gì". Thực tế thì không có thuật ngữ 'cotton tici". Có thể tici đã bị hiểu thành một loại chất liệu cụ thể mà người tìm kiếm không biết rằng bản thân từ "TC" đã bao gồm "cotton" ở trong đó.

Phân biệt cotton poly và cotton tici?

Nhiều người thường so sánh vải 'Cotton poly và cotton tici" thực chất có thể hiểu chính là sự so sánh giữa vải CVC (cotton + polyester) và TC (polyester + cotton).

Như trên đã nói, CVC mềm hơn, thấm hút tốt hơn, thoáng khí hơn, có thể bị xổ lông nhẹ, giá cao hơn, có thể bị nhăn,... Còn vải TC mượt bóng hơn, ít nhăn, nhanh khô, nóng hơn, rẻ hơn.

Vải tici với cotton poly có phải là một?

Hai loại này không phải là một mà là tici với vải CVC. Khi nói cotton poly thì chữ 'cotton' được nhắc đến trước tức là vải với 'nhiều cotton' hơn. Ngược lại nếu nói vải poly cotton (polyester cotton) thì mới là cách nói về vải tici.

Phân biệt cotton đũi và cotton tici ?

Từ 'đũi' là tên gọi Việt Nam của một loại vải gọi là vải đũi (dệt từ sợi tơ tằm thô). Tuy nhiên đũi cũng được dùng để chỉ đặc điểm vải sợi tự nhiên (lanh, cotton,...) thô, mộc, nguyên chất, ít hoặc không chịu sự tác động của các yếu tố hóa chất trong quá trình kéo sợi, dệt vải,...

Mặt khác cotton đũi cũng lại được dùng để gọi một loại vải có sự kết hợp của cotton và lụa tự nhiên, một sự kết hợp của lụa và cotton. Do phạm vi sử dụng của từ "đũi" là khá rộng nên khi tìm hiểu về cotton đũi bạn nên hỏi cụ thể từng trường hợp.

Cotton tici thì không bao hàm bất cứ kiểu dệt vải, độ tinh thô nào của xơ sợi. Nó chỉ đơn thuần là loại vải pha giữa cotton và polyester mà thôi.

Vải TC có co giãn không?

Vải tici có loại co giãn, tức là trong thành phần sẽ được bổ sung thêm chất liệu spandex (elastane/lycra).

Tỉ lệ của thành phần thứ 3 này thường rất nhỏ, khoảng 3-5% với vải dệt thoi và cao hơn 5-10% ở hàng dệt kim.

TC co giãn có tính đàn hồi nên rất được ưa chuộng trong nhiều sản phẩm may mặc và ứng dụng làm vải nội thất hay các mục đích khác. 

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu vải tici, đặc điểm, phân loại và ứng dụng và phân biệt vải TC với các loại vải khác. Toplist Ninh Hiệp sẽ tiếp tục chủ đề về vải tici trong các bài viết tiếp theo để bạn tham khảo.

Xem thêm: Toplist các chợ đầu mối vải tại TPHCM

Chia sẻ

Location for : Listing Title